Talkshow “Sự Khác Biệt Giữa Kế Toán Và Kiểm Toán” – Cơ Hội đến Từ Hiểu Biết

 

Với mục đích truyền đạt những hiểu biết về hai ngành Kế toán, Kiểm toán và những điều cần thiết cho sinh viên khi Việt Nam gia nhập AEC, buổi talkshow với chủ để “Sự khác biệt giữa Kế toán và Kiểm toán, những cơ hội và thách thức cho sinh viên của hai ngành này khi Việt Nam gia nhập AEC” do CLB Kế toán Kiểm toán A2C tổ chức đã diễn ra thành công vào sáng Chủ Nhật 8/2/2015 tại Hội trường B322 ĐH Kinh tế HCM.

Buổi talkshow với sự có mặt của anh Phan Thanh Bình (Partner – KPMG), chị Trịnh Thị Thanh Hà (Asia Pacific Finance Director – Harvey Nash plc, The Power of Talent) và chị Biện Thị Hằng Nga (Trưởng ban đối ngoại ACCA VN) đã thu hút hơn 350 sinh viên toàn trường tham dự.

Mở đầu buổi talkshow là bài hát “Hai mươi” với phần trình bày thật đặc sắc của một sinh viên khóa 40.

NTC_4128

 

ACCA và cầu nối cho giảng viên, sinh viên

Theo chị Biện Thị Hằng Nga (Trưởng ban đối ngoại ACCA VN), với sự liên kết giữa ACCA và trường ĐH Kinh tế HCM, hằng năm ACCA sẽ trao những phần học bổng cho giảng viên nhằm giúp họ tiếp cận gần hơn với ACCA, để rồi đưa thông tin về những chương trình Quốc tế đến  với sinh viên một cách nhanh nhất. Hơn nữa, những suất học bổng dành cho sinh viên sẽ giúp các bạn tiếp cận với Kế toán tài chính, Kế toán quản trị theo chuẩn quốc tế. Ngoài ra, qua buổi trao học bổng và talkshow này, chị muốn nhắn nhủ với các bạn rằng, ACCA tạo ra cơ hội nhưng chính các bạn phải là người đủ tự tin để nắm bắt nó.   

 

Sau những lời chia sẻ chân thành và bổ ích của chị Biện Thị Hằng Nga là phần trao học bổng ACCA cho những giảng viên, sinh viên xuất sắc đã vượt qua hai vòng thi đầy thử thách và căng thẳng. Những  phần học bổng đó sẽ giúp nâng cao nền tảng kiến thức chuyên môn đồng thời là nguồn động viên rất lớn để quý thầy cô và các bạn sinh viên thêm vững bước trên con đường đi đến đỉnh cao nghề nghiệp của chính mình.

NTC_4146

NTC_4189

 

Sự khác biệt giữa Kế toán và Kiểm toán

Anh Phan Thanh Bình đã chia sẻ rằng bên cạnh những điểm tương đồng thì Kế toán và Kiểm toán vẫn tồn tại những điểm khác nhau nhất định. Theo đó, Kế toán là công việc ghi chép các sổ sách, báo cáo kế toán… và Kiểm toán sẽ kiểm tra những công việc đó của Kế toán để rồi đưa ra những ý kiến báo cáo tài chính. Ngoài ra, công việc của Kiểm toán còn là những kiểm toán về hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán về việc chấp hành các quy định nội bộ…

Tiếp đến, anh chia sẻ thật đầy đủ về các thang bậc nghề nghiệp của Kế toán và Kiểm toán , chỉ ra những ưu điểm và giới hạn của nó để rồi cuối cùng, với một cách chân thành, anh chia sẻ những điều kiện cần và đủ để có thể trở thành một Kiểm toán viên. Đó chính là 3 yếu tố: Kỹ thuật (kỹ năng phân tích, kỹ năng đọc dữ liệu, con số…), Kỹ năng mềm (làm việc nhóm, khả năng chịu áp lực…) và Nhân tố X (lãnh đạo, kinh doanh, thái độ và tôi dám làm).

NTC_4230

Những chia sẻ của anh Phan Thanh Bình đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về hai ngành tưởng chừng như giống nhau này, để rồi các bạn có những cái nhìn thật cụ thể, có những định hướng thật đúng đắn cho bản thân.

 

“Believe you can and you will”

Sau phần chia sẻ cực kì bổ ích của anh Phan Thanh Bình, chị Trịnh Thị Thanh Hà tiếp tục chương trình với “Những cơ hội và thách thức cho sinh viên hai ngành này khi Việt Nam gia nhập AEC”.  Nếu việc Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế Asian mở ra những cơ hội cho vốn đầu tư, hàng hóa, dịch vụ và đặc biệt cho những người lao động lành nghề thì nó cũng tạo ra những hạn chế và thánh thức đáng kể. Sự cạnh tranh về hàng hóa, về những lao động lành nghề chính là những thách thức đầu tiên. Bên cạnh đó, rào cản ngôn ngữ, bằng cấp cũng tạo không ít khó khăn cho sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên UEH nói riêng. Từ đó chị đưa ra những lời khuyên bổ ích cho sinh viên UEH như luôn chuẩn bị kiến thức thật tốt, luôn xác định được mục đích cho bản thân, Tiếng Anh là một điều cực kì cần thiết và quan trọng nhất đó chính là sự tự tin và ý chí của bản thân mình… Để rồi chị kết thúc phần chia sẻ của mình bằng một câu nói thật sự ý nghĩa “Believe you can and you will”.

 

Mặc dù chia sẻ về những phần khác nhau nhưng các diễn giả đều nhấn mạnh với các sinh viên rằng phải luôn luôn học hỏi, mở mang kiến thức, phải luôn luôn chủ động, biết mình thiếu gì, cần gì và bổ sung nó một cách kịp thời… Bởi vì cơ hội sẽ đến khi chúng ta có sự chuẩn bị, khi chúng ta trang bị đủ kiến thức và sự hiểu biết cho bản thân.

 

Buổi talkshow kết thúc bằng phần bốc thăm trúng thưởng cực kì thú vị và hào hứng cho các bạn sinh viên. Hi vọng sau buổi talkshow này, các bạn sẽ rút ra được cho mình những kiến thức, những kinh nghiệm bổ ích trong học tập cũng như làm việc sau này của chính mình.

Vy Vy Jenda
S Communications
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *