Teamwork – Làm Việc Nhóm Như Thế Nào Là Hiệu Quả?

Teamwork là một kỹ năng tương tác giữa các thành viên trong một nhóm nhằm thúc đẩy hiệu quả công việc và mục tiêu chung đã đặt ra.

Làm teamwork không chỉ cần sức người và tài năng là đủ. Đơn giản vì không ai hoàn hảo, nên việc làm việc nhóm sẽ tập trung được điểm mạnh của từng người và bổ sung cho nhau. Điển hình là tại Scoms, môi trường hoạt động gồm 7 bộ phận/ekip với những công việc khác nhau để hoàn thành sản phẩm, dự án chung của nhóm. Vì thế, trước khi bước vào vòng teamwork hãy nhớ lấy điểm mạnh của đội mình nhé!

Dưới đây là những bí quyết bạn nên nhớ khi làm việc nhóm.

1. Lắng nghe:

Đối với teamwork, sự lắng nghe là một cách thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với đồng đội của mình. Lắng nghe và quan tâm đến công việc của nhóm, đẩy mạnh và phát triển mục tiêu chung. Vậy tại sao phải thờ ơ? Đôi khi việc xao lãng, phân tâm là những điểm yếu dẫn đến những cự cãi không cần thiết cho nhóm. Vì thế một khi đã làm việc nhóm thì lắng nghe và tập trung là một phần cho thành công của nhóm.

2. Đặt câu hỏi và thuyết phục:

Đặt câu hỏi và thuyết phục mọi người. Đây là một cách chứng tỏ bạn đang rất chú tâm và tập trung trong công việc. Những câu hỏi có liên quan nhằm xây dựng đề tài đang thảo luận. Thuyết phục để xây dựng tinh thần đồng đội, thể hiện sự hết lòng trong công việc. Tuy nhiên không phải vì thế mà để cái “tôi” cá nhân lên trên hết. Đừng tự biến mình thành một kẻ cứng đầu khi cố bảo vệ quan điểm của bản thân bằng cách phản đối tất cả các ý kiến khác. Đây là một hố sâu dẫn đến thất bại của nhóm. Nên nhớ và tránh nhé!

3. Chia sẻ và tôn trọng:

Không những chia sẻ về tinh thần mà hơn cả là những thông tin bạn đang có. Những thông tin sẽ ảnh hưởng đến công việc của đồng đội và của nhóm. Tôn trọng ý kiến của người khác cũng như việc bạn muốn nhận được sự tôn trọng từ mọi người. Từ đó các thành viên sẽ có được không khí làm việc vui vẻ, hòa nhã với nhau. Do đó đừng ngần ngại sẻ chia những gì bạn biết nếu có thể đem lại lợi ích chung cho team.

4. Hỗ trợ:

Luôn luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp sức và hỗ trợ đồng đội sẽ giúp cho công việc nhóm không bị “ùn tắc”.

5. Thời gian:

Hãy chú tâm đến vấn đề này và kiểm soát thật tốt nếu như không muốn tình trạng rối loạn không cách ứng phó sẽ xảy ra với nhóm của bạn. Hãy chia thành những mốc thời gian mà bạn phải đạt được công việc đó để không bị việc trì trệ giai đoạn đầu dẫn đến ảnh hưởng công việc của giai đoạn sau.

6. Đừng quá đặt nặng kết quả:

Nên nhớ, chỉ cần chung sức hoàn thành công việc được giao, đừng quá đặt nặng kết quả. Tất nhiên ai cũng muốn có kết quả tốt đẹp, nhưng đừng vì thế mà tạo quá nhiều áp lực cho bản thân và các thành viên khác. Điều quan trọng là trong suốt quá trình làm, mọi người thật sự hiểu nhau và làm tốt vai trò của mình, thì tất nhiên thành quả cuối cùng cũng vì thế mà khả quan. Một tinh thần thoải mái làm việc vẫn tốt hơn. Có đúng không?

Đây là những mẹo nhỏ không phải ai cũng nhớ và làm theo khi làm việc nhóm. Dù nhỏ nhưng một khi đã vướng phải đôi khi lại gặp những vấn đề không hề nhỏ tí nào. Đối với vòng 2 – Teamwork, làm việc nhóm là môi trường bạn sẽ tiếp xúc lâu dài khi đã chính thức trở thành một cộng tác viên mới của Scoms. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì Scoms luôn có những nhìn nhận trung thực và chính xác. Tài năng, nổi bật và khác biệt có thể là điểm thu hút, nhưng hòa hợp và hỗ trợ tốt đồng đội sẽ là một điểm sáng cho bạn đấy! Cho dù bạn nhút nhát hay cảm thấy bản thân mình độc lập với mọi người thì cũng đừng vì thế mà biến thành một người khác. Hãy cứ tự tin thể hiện hết khả năng của bản thân và nhớ giữ cho mình tâm trạng thật thoải mái trước khi bước vào vòng 2 nhé!

Chúc các bạn hoàn thành tốt vòng 2 và tìm cho mình những trải nghiệm thật thú vị.

Hoàng Duy
S Communications
www.UEHenter.com