Ghé Bếp Cơm 2000đ: Thấm Thía Câu Chuyện Tình Người Thời Đại Mới

Sáng nào bật Facebook lên cũng thấy mấy lời kêu ca, trách than nhau sao lòng tốt bây giờ quá hiếm hoi, quá vụ lợi. Vậy ra người ta dần mất đi niềm tin vào cái gọi là tình người. Cứ tình hình này, chắc cụ Trịnh cũng bật khóc vì chân lý “sống trong đời sống cần có một tấm lòng” của mình sao nghe hẩm hiu quá!

Chợt nhớ đến cuộc gặp gỡ giữa người ăn xin và cậu bé được thuật lại bởi một nhà văn Nga. Vì không có gì để cho lão ăn xin, cậu bé đã nắm chặt lấy tay ông, trao ngọn lửa của sự cảm thông để sưởi ấm trái tim ông. Bằng cách nào đó, ông lão cảm nhận sâu sắc tấm lòng của cậu bé, một cậu bé với niềm tin tuyệt đối và cái nhìn hồn nhiên về tình người.

Đấy là trong văn học, trong lý tưởng. Tôi không chắc câu chuyện đó có sưởi ấm được trái tim bạn không nhưng câu chuyện tôi sắp kể sau đây sẽ là một ngọn gió mát lành có thừa sức mạnh thổi bay những nghi hoặc trong lòng bạn. Bởi nó là một câu chuyện có thật, và vẫn đang diễn ra khi chúng ta còn đắm chìm trong sự thất vọng về tình người.

Chuyện kể rằng ngày nảy ngày nay, có một bếp cơm 2000 đồng dành cho người nghèo được đặt ngay tại trụ sở ban điều hành khu phố 5, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM. Ý tưởng này được khởi xướng từ các cô nội trợ sống ở khu phố 5.

Lúc đầu chỉ có 6 người góp tiền cùng thực hiện, vậy mà đến nay đã gần 7 năm. Người nghèo, người bệnh, người khuyết tật nay như tìm thấy được một bàn tay nâng đỡ, cảm thông. Họ được san sẻ phần nào gánh nặng về cơm áo gạo tiền, để rồi thấy một cuộc đời đẹp hơn, thật hơn, lạc quan hơn.

Hoạt động ý nghĩa này ngày càng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các tấm lòng vàng. Ai có tiền giúp tiền, ai có sức giúp sức. Ngày nào các cô cũng tất bật chuẩn bị mấy trăm phần cơm, mà niềm vui nhận về nhân lên nghìn lần hơn thế.

Trên thế giới này, có biết bao nhiêu ý tưởng vĩ đại bắt nguồn từ những điều ngẫu nhiên. Như trọng lực được phát hiện bởi quả táo rơi hay chiếc bút bi được sáng chế ra từ việc thấy một viên bi chạy qua vũng nước. Ý tưởng bếp cơm 2000 đồng không đến từ một điều ngẫu nhiên như thế. Điểm khởi nguồn của nó là trái tim biết rung cảm, biết thương xót trước bất hạnh của người khác. Suy cho cùng, tất cả các sáng kiến trên đời này đều đáng ngưỡng mộ, đáng ca ngợi vì chúng góp phần xây dựng cuộc sống nhân loại. Cái xuất phát từ tình người lại còn đáng trân quý hơn.

Xung quanh chúng ta, có người đang xô đẩy nhau, giày xéo nhau, lạnh nhạt với nhau. Nhưng chắc chắn rằng cũng có người đang yêu thương nhau, giúp đỡ nhau, hàn gắn cho nhau. Vậy nên, hãy mở cửa tấm lòng mình, phóng tầm nhìn xa thêm một chút, để thấy ngoài kia còn những mảnh tình rất thật. Đừng từ bỏ niềm tin của bạn về một thế giới tràn đầy những điều đẹp đẽ, chúng đâu dễ bị đánh bại như thế!

 

Comments