Tháng 6 – To Nhỏ Chuyện Chuyên Ngành

Nhiều thế hệ đi qua luôn truyền nhau câu nói vu vơ rằng: “UEH khi bước vào tháng của chuyên ngành sẽ là nơi bắt đầu cho những ngã rẽ và khơi nguồn cho những ước mơ”. Liệu một UEH của tháng 6 tồn tại trong lòng các bạn năm nhất như thế nào? Giữa các bạn học Chất lượng cao (CLC) và K42 đại trà, đâu là UEH tháng 6 của họ?

Bạn Hoàng Yến lớp IBC06 hào hứng chia sẻ rằng: “Tháng 6 là tháng mình được về nhà, không lo bài vở, tha hồ tận hưởng thú vui ăn uống, hẹn hò. Nghĩ thôi cũng thấy sướng rồi”.

Thanh Tùng – IBC09 nhí nhảnh tâm sự: “Tháng 6 nhắc mình nhớ là phải đăng ký lớp để học lại các tín chỉ rớt hồi đầu năm. Một thoáng đau lòng lắm!”.

Bạn Hiền Phong – DC54 bộc lộ sự lo lắng khi chia sẻ: “Kì xét “đại học” lần 2 của K42 đại trà đó! Bạn bè thì cả thảy đều chọn được cho mình một ngành để vào. Còn mình thì vẫn băn khoăn và đắn đo lắm!”.

Hồi tưởng một lúc rồi bạn Quỳnh Hương – DC44 kể lại: “Năm ngoái, thời điểm này mình đang tập trung ôn thi đại học, còn bây giờ lại phải tập trung thi cuối kì để cải tạo điểm học phần thêm xíu nữa”.

Diễm Châu của lớp IBC07 khẳng định: “Mình thấy thời điểm nào cũng được miễn là mình chọn được chuyên ngành đúng nguyện vọng. Và hiện tại mình rất vui với chuyên ngành Kinh doanh quốc tế đang theo học”.

Bạn Thanh Lan của đồng bào IBC03 mạnh dạn trò chuyện: “Sau một năm thì chắc hẳn sẽ chọn chính xác hơn nhỉ vì bây giờ mình lại thích đi theo một hướng khác sau khi ra trường”.

“Mình thì thích được chọn trước vì không phải suy nghĩ về điểm số mà vẫn có ngành tốt để học” – bạn Thiên Hương đến từ ADC02 vui vẻ bày tỏ.

Quan điểm cá nhân được bạn Ngọc Trâm – DC10 chia sẻ cụ thể hơn: “Thật sự mình thấy các bạn CLC may mắn khi được chọn chuyên ngành mình thích ngay từ đầu năm. Tiếc là ngành Marketing không có CLC không là mình cũng chọn để không phải mệt mỏi suy nghĩ về điểm số”.

Bạn Hoàng Yến đùa rằng: “Trên đời này cái quái gì cũng có thể xảy ra! Còn rủi ro lớn nhất là có theo được ngành đó sau khi ra trường không mới đáng ngại”.

Khi được hỏi thì bạn Thanh Thủy – DC20 thoải mái trả lời: “Trước hết phải có số điểm kha khá trong tay thì mới có thể thở phào nhẹ nhõm được, nên giờ cứ tập trung lo thi cái đã, mọi chuyện tính tiếp!”.

Khá bất mãn với tình trạng hiện tại khiến bạn Ngọc Trâm – DC10 lo lắng chia sẻ: “Thời điểm này thông tin ồ ạt khiến mình không thể phán đoán được chính xác đâu là ngành phù hợp với mình”.

Bạn Quỳnh Hương – DC44 cho rằng: “Mình thấy khó khăn muôn thuở là chọn ngành phải ưng ý của ba mẹ mới sống yên ổn và không phải ai cũng có can đảm bảo vệ chính kiến riêng”.

Bạn Hoàng Yến – IBC06 thuật lại một cách vui vẻ: “Mình còn nhớ đám bạn nó cứ nói phẩy nhau rằng chọn ngành thật sự cũng chỉ vì tên đẹp có chữ “Quốc tế” nên chọn chứ chả biết tại sao”.

Bạn Kim Hồng của lớp FNC01 minh họa vui rằng: “Mình có đứa bạn nhiệt huyết lắm và khẳng định yêu nghề nhưng sau kì một là toán cao cấp và kì hai là nguyên lý kế toán nó đã từ bỏ cuộc chơi”.

Đến từ KIC02 có bạn Trúc Thư chia sẻ nhiệt tình: “Mẹ truyền con nối á mà! Mẹ mình làm kiểm toán nên cũng muốn mình theo nghiệp để ra trường có người dẫn dắt”.

Bạn Thảo Trinh – ADC01 ngây ngô đáp: “Mình thấy ngành tên nghe oách với phù hợp mong muốn làm chủ doanh nghiệp startup sau này nên nộp”.

Anh Dũng học lớp ADC02 thẳng thắn trả lời câu hỏi: “Do nhà mình có công ty riêng nên mình phải học để về quản lý công ty thôi à!”.

Bạn Quỳnh Như lớp IBC07 trong một tiết học vui vẻ trả lời: “Mình thích tiếng anh nên mình quyết định chọn Kinh doanh quốc tế vì mình nghĩ sẽ có cơ hội đi vòng quanh thế giới haha”.

“Tại vì chuyên ngành đó đủ điểm cho mình vào thôi. Cũng buồn khi không thể chọn ngành cao được vì điểm không cho phép” – Bạn Hiền Phong ủ rũ nói.

Bạn Thanh Thủy – DC20 cười tít mắt chia sẻ: “Ngành mình tính chọn là do mình thích đếm tiền hihi”.

Hoàng Yến – IBC06: “Gia đình mình khá thoáng và mình khá cứng với các quyết định của bản thân nên chuyên ngành do mình quyết định luôn”.

Bạn Minh Tuấn đang học ADC01 suy ngẫm lại: “Mình còn nhớ như in trong đầu là ngày chọn chuyên ngành cực lắm! Phải hỏi ý kiến ông bà, cô chú và anh chị họ xem ra trường có việc làm thì ba mẹ mới cho theo học”.

Cô gái Quỳnh Hương đến từ DC44 tuyên bố mạnh mẽ: “Mình thì khó chịu lắm! Khi đám bạn cứ khuyên mình theo đi vì nó hot và kiếm được nhiều tiền, làm mình càng ngày càng bị mông lung với chuyên ngành sau này”.

Bạn Ngọc Trâm – DC10 thật thà nói về nỗi lo của mình: “À với cái tính dễ dãi nên cứ đi hội thảo về ngành nào là đều muốn chọn chuyên ngành đó liền. Cuối cùng thành ra không biết quyết định sao. Thôi tùy số phận vậy!”.

Câu hỏi khiến bạn Hiền Phong suy nghĩ môt lúc và vui vẻ đáp lại: “Bạn bè mình hay đi tư vấn ngành nên chúng nó nói nghe thuyết phục lắm! Mình thì nắm bắt hơi chậm nên hay hỏi chúng nó để hiểu thêm về các ngành đang hot bây giờ”.

Hoàng Yến – IBC06: “Điều hiển nhiên nhất trên đời này là mình sẽ không đổi chuyên ngành rồi vì giờ đã chọn rồi khó mà thay đổi và chỉ còn cách là tự học ngành mà mình thích”.

Về phần mình thì bạn Kim Hồng – FNC01 khá thoải mái: “Thay đổi theo mình không nhất thiết phải chuyển chuyên ngành mà chúng ta có thể học văn bằng hai sau khi ra trường mà haha”.

Bạn Hiền Phong học lớp DC54 mạnh mẽ thể hiện chính kiến của mình: “Nếu bản thân sai lầm thì cứ mạnh dạn sửa sai nó đi vì tuổi trẻ là tuổi không được sợ”.

Bạn Hoàng Yến – IBC06 cười khi nhớ lại: “Lúc đó anh Google là chỗ dựa tinh thần duy nhất của mình. Đôi lúc thông tin cũng không chính xác và đôi lúc “ngộ độc” luôn”.

Bạn Minh Ánh đến từ IBC02 dịu dàng thủ thỉ: “Mình like nhiệt tình các fanpage của các trường lúc đó. Hễ người ta đăng gì về chuyên ngành là dí mắt đọc và suy nghĩ suốt ngày”.

Còn bạn Minh Tuấn lớp FN01 hào hứng chia sẻ rằng: “Mình vào group mấy anh chị K40 thấy anh chị nào học chuyên ngành đó thì inbox làm quen để hỏi thăm”.

Câu hỏi khiến bạn Hiền Phong – DC54 khá ngượng ngùng rồi tâm sự rằng: “Mình đi mấy hội thảo về chuyên ngành của các khoa để tham khảo ý kiến đó, ghi âm lại xong tối nào cũng nghe lại để xem có hợp với mình không”.

Bạn Ngọc Trâm – DC10 tỏ ra khá vui khi chia sẻ nguồn thông tin của bạn: “UEHenter luôn có thông tin đầy đủ cho các bạn sinh viên và đánh giá cơ hội sau khi ra trường nên mình cũng yên tâm mà tham khảo”.

Bạn Hoàng Yến đang học lớp IBC06 gửi gắm đến các bạn K42 đại trà: “Ngoài ta ra không ai có thể hại ta được” – trích lời Thánh Ganhi nên bạn hãy tự tin mà lựa chọn chuẩn xác ngành”.

Bạn Diễm Châu – IBC07 hí hửng cho hay: “Dù chọn đúng hay sai thì năm hai mình cũng phải đi học”.

Bạn Minh Ánh của IBC02 niềm nở nhắn gửi: “Các bé K43 thì có sẵn các bài báo trên UEHenter về các chuyên ngành nên Ánh sẽ lưu lại để năm sau share lại”.

Thể hiện cá tính vui vẻ, bạn Hiền Phong – DC54 tự tin đáp: “Học kỳ hai này mấy bạn ráng thi trung bình được 8 điểm trở lên là bao đậu hết như mình nè!”.

ỗi một sự lựa chọn chuyên ngành đều là những ngã rẽ hay cánh cửa mới mở ra cho cuộc đời bạn. Các hội thảo chuyên ngành luôn là điều ưu tiên hàng đầu của UEH vì đây là những món quà giúp các bạn định hướng được con đường mình sẽ lựa chọn. Luôn đặt niềm tin của mình vào bất kỳ sự lựa chọn nào của bạn và khi bạn đã tin vào quyết định đó thì nó sẽ luôn đúng. Hãy cùng mong chờ một tháng 6 của những con người chiến thắng, của những niềm vui vỡ òa với kết quả mãn nguyện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *