Nếu Ví Thanh Xuân Là Mùa Hè, Hẳn Scoms Sẽ Là Ly Chanh Đá Mát Lạnh

Bạn có nghĩ tụi mình là những người giàu của thế giới? Vì tụi mình đang nắm giữ thanh xuân – khoảng thời gian mà đám trẻ con cứ mong được lớn lên mà người đã đi qua rồi thì hoài mong quay lại.

Có lẽ ngoài kia, có rất nhiều người may mắn nắm giữ thanh xuân đang hạnh phúc với những gì họ trải qua, nhưng cũng không ít những người trẻ đang tự hỏi mình cần làm gì? Học gì? Mình muốn trải nghiệm nhưng lại muốn bình yên? Muốn những điều lạ nhưng cũng muốn sự cân bằng? Và có bao nhiêu người chẳng hề có một mối bận tâm đến tài sản vô giá mang tên tuổi trẻ?  Thôi hay là vài ba phút, tụi mình nghĩ suy về thanh xuân quí giá này đi.

Tụi mình trải ra trước mặt trang giấy trắng, nguệch ngoạc lên đó vài nét hình con dốc rồi gọi đó là thanh xuân. Vậy thì có lẽ tụi mình đang đứng ở lưng chừng dốc nhỉ?

Vì ở cái tuổi 19, 20 này, tụi mình chẳng như những cô cậu áo trắng chập chững cảm nhận tuổi thanh xuân, cảm giác của một lính mới bắt đầu tập quen và đón nhận nhiều thứ, tụi mình cũng chẳng giống những người đã đi đến cuối con dốc, họ đã trải qua đủ cảm giác và mùi vị mà thanh xuân mang lại, họ sắp phải chuyển mình sang một giai đoạn mới cần chín chắn, trưởng thành để nghĩ nhiều hơn, nghĩ sâu hơn. Còn tụi mình? Tụi mình ở lưng chừng dốc, đủ can trường, đủ liều lĩnh để chọn và trải nghiệm đúng, sai của tuổi trẻ.

Thanh xuân là những may mắn bé nhỏ đủ làm một ngày tươi sáng: là bài thi không chỉ qua môn mà còn được điểm cao, là đứa bạn thân đột xuất tốt bụng “hôm nay uống trà sữa không, tao khao!”,…

Thanh xuân là nói đủ chuyện trên đời rồi cười thả ga với lũ bạn, là làm những việc chẳng sợ người khác nghĩ gì nói gì, miễn cùng nhau “vui là được”.

Thanh xuân còn là những nuối tiếc, là những câu ước “nếu” và “giá như”. Là lời thương chưa dám trao gửi, là sự nỗ lực chưa hết mình, là thất bại trong một cuộc đua, là lời hẹn chưa kịp thực hiện. Và còn vô vàn những sai lầm không tên khác…

Mấy hôm nay trên mạng xã hội lại có trào lưu này: chỉ còn … ngày nữa là đến Tết dương lịch, … ngày nữa là Noel, … ngày nữa là Tết Nguyên Đán. Giật mình vì chẳng hiểu sao thời gian trôi nhanh quá. Mà, thanh xuân thì lại được dệt bởi thời gian, nên thanh xuân cũng sẽ trôi nhanh lắm, phải không?

Có lẽ tử tế nhất chính là thanh xuân, nhưng khắc nghiệt nhất cũng chính là thanh xuân. Thanh xuân cho mình cơ hội, cho mình được lựa chọn, được thành công và được vấp ngã. Nhưng thanh xuân lại không cho phép người trẻ được hoài mãi thử và trải nghiệm. Thanh xuân rồi sẽ kết thúc, ở tại điểm mà người trẻ chúng mình bước qua hành trình mới, sẽ lo nghĩ nhiều hơn, trách nhiệm hơn, niềm vui cũng được định nghĩa khác đi.

Nhưng có một ưu đãi từ thanh xuân chính là kí ức. Sau này khi đã rời khỏi những năm tháng thanh xuân, kí ức vẫn sẽ còn đó. Vài chục năm nữa, ngồi nhớ lại tuổi trẻ, rồi bật cười mãn nguyện. Ai cũng muốn điều đó nên hãy đừng sống hoài sống phí  khi có thanh xuân.

Cuộc sống có một quy luật, thứ gì càng quý giá thì lại càng có hạn sử dụng. Thanh xuân cũng không ngoại lệ. Nên tụi mình nhất định phải biết trân quý và đừng chần chừ trải nghiệm điều gì. Những năm tháng cấp 3, tụi mình quen thuộc ba điểm thẳng hàng “Nhà – trường – chỗ học thêm”. Vậy những năm tháng ở lưng chừng dốc, bạn có sẵn sàng cho điểm đến thứ tư là Scoms?

Ở Scoms, bạn sẽ chẳng được vẽ ra một màu hồng tuyệt đối, vì S luôn muốn bạn được trải nghiệm những khó khăn dù có thể bạn sẽ phạm những sai lầm ngớ ngẩn. Điểm xuất phát của các bạn cũng như S 18 năm trước, chúng mình non nớt, bồng bột nhưng tụi mình đầy hoài bão và đam mê. S và bạn đều giống nhau ở điểm xuất phát, vậy thì mình cùng nhau sống trọn vẹn những ngày thanh xuân đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *