Thầy Huỳnh Phước Nghĩa – “Đỉnh Cao Của Nghề Giáo Chính Là Thầy Và Trò Được Học Tập Lẫn Nhau”

Nhiều giảng viên trẻ quyết tâm theo đuổi nghề giáo đến cùng dù vẫn còn đó những khoảng lặng ưu phiền

Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa (SN 1978), giảng viên Khoa Thương mại – Du lịch – Marketing Trường ĐH Kinh tế TPHCM, vừa vinh dự đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2011”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Nghĩa đạt được danh hiệu này dù anh mới trở lại giảng đường 3 năm trước.

Được sống như mong muốn

Tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TPHCM năm 2000, Huỳnh Phước Nghĩa không thể ở lại trường bởi bằng tốt nghiệp của anh không phải loại xuất sắc. Lăn lộn với nhiều nghề, hết bán quần áo cũ, tập sách đến đồ điện tử để kiếm sống và có tiền học thêm tiếng Anh, Nghĩa nuôi hy vọng một ngày quay trở lại trường. Từ năm 2002 đến 2009, anh đầu quân cho Vietnam Marcom – trung tâm đào tạo nhân lực cao về marketing – và khá thành công khi được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành. Trong thời gian đó, Nghĩa cũng hoàn thành chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh của một trường ĐH nước ngoài.

Dù đang hưởng mức lương rất cao cùng những lời mời gọi hấp dẫn từ nhiều công ty khác nhưng giữa năm 2009, Nghĩa quyết định từ bỏ để thi tuyển làm giảng viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM. “Tôi đã quyết tâm chọn nghề giáo từ khi còn là sinh viên. Do vậy, trong suốt gần 10 năm làm công việc khác, mục đích của tôi vẫn là tích lũy kinh nghiệm, kiến thức để thực hiện ước mơ của mình” – anh thổ lộ. Ngoài việc giảng dạy, Nghĩa còn là phó bí thư Đoàn trường, tham gia nhiều hoạt động giúp đỡ sinh viên và hoàn thành 2 đề tài nghiên cứu cấp trường.

Nghĩa cho rằng nghề giáo là một nghề cao đẹp bởi làm nghề này, anh có được cuộc sống như mong muốn. Đó là được sống với khoa học trong khát khao cống hiến về trí tuệ, được sự trân trọng của xã hội. Niềm vui của người thầy là sinh viên khi ra trường vẫn giữ mối liên lạc, vẫn chia sẻ kiến thức với giáo viên. “Đỉnh cao của nghề giáo chính là thầy và trò được học tập lẫn nhau” – Nghĩa nhìn nhận.

Nghĩa vẫn nhớ tháng lương nghề giáo đầu tiên, khoảng 5 triệu đồng. Dù đã biết trước nhưng anh không khỏi hụt hẫng. Nghĩa cho rằng đó chính là nghịch lý của nghề giáo bởi mức lương của người thầy lại thua học trò mới ra trường, dù trình độ cao hơn, kinh nghiệm nhiều hơn, số giờ nghỉ ít hơn… Để không bị “quẫn” trong chuyện cơm áo, ngoài giờ lên lớp, nghiên cứu, Nghĩa làm chuyên gia tư vấn cho một công ty, ăn lương theo giờ. “Trong điều kiện hiện nay, mỗi giáo viên phải tự tìm giải pháp cho mình, nếu căng thẳng về lợi ích quá thì khó lòng theo được nghề giáo. Chọn nghề giáo là chọn cách sống đẹp chứ không phải sống cho đủ” – anh tâm sự.
 
Giảng viên Huỳnh Phước Nghĩa trong một buổi giảng dạy

 

 

 

Dẫu vậy, đôi lúc thầy giáo trẻ này không tránh khỏi ưu tư bởi theo anh, môi trường sư phạm hiện nay chưa có điều kiện tốt để giảng viên phát huy và vận dụng hết khả năng khi nguồn tài liệu, giáo trình, phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất… còn nhiều hạn chế. Giảng viên muốn nâng cao năng lực phải tự bỏ tiền túi ra mua sách, trả tiền truy cập tài liệu trên mạng, muốn dự hội thảo quốc tế cũng khó bởi không có chi phí. Bên cạnh đó, nếu đi làm thêm kiếm nguồn thu để nuôi dưỡng đam mê với nghề thì nhiều khả năng sẽ lơ là trong việc cập nhật khoa học, tính chính danh của người thầy bị ảnh hưởng…

Ngoài ra, đôi lúc Nghĩa không khỏi chán nản khi học trò lười nghiên cứu, học để “làm sao vượt qua ông thầy này” chứ không phải vì kiến thức. Thế nhưng, bằng tình yêu nghề giáo, Nghĩa đã vượt qua được những khoảng lặng buồn này. Anh khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ nghề giáo, đồng thời mong muốn được cống hiến nhiều hơn, mong đội ngũ người thầy cùng vượt qua những khó khăn, cản trở của nghề hiện nay. 

THÙY VINH
Nguồn: nld.com.vn
S Communications
www.UEHenter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *