Thương Mại Điện Tử – Bạn Có Dám Khai Phá Con Đường Mới?


inh viên K42,K43 Đại học Kinh tế TP.HCM là những thế hệ tiên phong của chương trình giáo dục tiên tiến quốc tế với những chuyển biến tích cực về cả nội dung và hình thức tiếp cận tri thức. Bước những bước đầu tiên trên con đường chuyên ngành nhiều sự lựa chọn, các bạn sẽ phải quyết định hướng đi đến tương lai riêng cho bản thân. Nếu bạn đủ bản lĩnh và tự tin, có một con đường mới đang đón chờ dấu chân khai phá của bạn – con đường mang tên Thương mại điện tử.

Quả thật, những cơ hội luôn đi song hành với thách thức, đòi hỏi những người tiên phong phải đủ tỉnh táo và quyết đoán. Nhưng… “Mình nghĩ là không. Chắc chắn trường và khoa đã trang bị kỹ lưỡng trước khi đưa ngành này vào giảng dạy.” – một UEHer K42 mỉm cười trước câu hỏi hóc búa này. Để đáp lại sự quan tâm và kỳ vọng của sinh viên, Thầy Thái Kim Phụng, Phó khoa Hệ thống thông tin kinh doanh tự tin khẳng định: “Khoa tin rằng sự ra đời của ngành mới sẽ đi kèm với việc cung cấp cho các sinh viên những kiến thức đầy đủ, trọn vẹn nhất theo chương trình tiên tiến trên thế giới. Và đây cũng sẽ là một ngành “hot”, là xu hướng trong tương lai.” Chặng đường vừa qua, cũng đủ chứng tỏ K42 đã trở thành “những chú chuột bạch” thành công. Nối tiếp hành trình đó, các bạn K43 nếu có đam mê cũng nên yên tâm đừng lo về ngành học mới này.

“Các ngành thuộc khoa Hệ thống thông tin kinh doanh đòi hỏi sinh viên biết thực hành, vận dụng sáng tạo. Chương trình học được xây dựng rất bài bản và sát với thực tế, đây là một bước tiến mới trong việc hoàn thiện môi trường học tập của khoa” – Ngô Gia Ân, sinh viên K40 Khoa Hệ thống thông tin kinh doanh nhận xét khách quan về ngành mới Thương mại điện tử.

Để tạo điều kiện cho sinh viên phát huy lối tư duy phản biện mới mẻ, chủ động, quá trình trao đổi giữa giảng viên và sinh viên được xây dựng trong không khí gần gũi, cởi mở. Bên cạnh những kiến thức đại cương cần thiết, khoa sẽ cung cấp cho sinh viên những gói hành trang chuyên sâu bao gồm: nhóm kiến thức về Kinh doanh và quản lý, nhóm kiến thức về Hệ thống thông tin quản lý và nhóm kiến thức về Thương mại điện tử.

Sinh viên sẽ được cấp bản quyền các phần mềm và học tập trực tiếp tại phòng máy. Bên cạnh đó, những buổi hội thảo, tham quan doanh nghiệp, thực tập,… sẽ đem đến cho sinh viên những góc nhìn cận cảnh, thực tế về ngành. K43 chỉ việc học tập, nghiên cứu và vận dụng thật sáng tạo những nền tảng khoa học mà mình được truyền đạt.

 


ới sự phát triển vượt bậc của các phương tiện công nghệ thông tin hiện đại, đặc biệt là sự bùng nổ của mạng toàn cầu Internet, các doanh nghiệp đòi hỏi một nguồn nhân lực có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin, nắm vững phương thức hoạch định và triển khai các hoạt động thương mại điện tử. Đây chính là một tín hiệu hết sức khả quan, nhiều cơ hội nghề nghiệp được mở ra cho những sinh viên theo đuổi ngành.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Công thương, khoảng 45% doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan đến thương mại điện tử. Nếu ước tính trung bình mỗi doanh nghiệp phải có một cán bộ chuyên trách về Thương mại điện tử, thì đến năm 2020, Việt Nam cần ít nhất 200.000 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này. Đây là một số liệu rất đáng để cân nhắc, minh chứng cho triển vọng của ngành Thương mại điện tử trong tương lai.

Sau tất cả, có lẽ bạn sẽ cần một lời khuyên. Trong tác phẩm Alice in Wonderland của Lewis Carroll, đoạn Alice hỏi chú mèo Cheshire:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *