To Nhỏ Về Một Ngày Quân Sự

Bình thường đi học trên trường, 7h vào lớp thì mãi đến 7h rưỡi mới có mặt, có khi níu kéo giấc ngủ thì trễ hơn nữa.Thế mà những ngày ở khu quân sự, chẳng thể tin được, con số 5 đúng là thần thánh! Cứ đúng 5h tiếng chuông kinh hoàng ấy lại vang lên, mà chuông quân sự thiệt lạ, chẳng đơn giản “reng reng” vài tiếng thôi đâu, có điệu có nhịp lắm, mắt cứ muốn níu lại mà tai thì chẳng thể nào “bỏ qua” được tiếng nhạc ấy. Đi quân sự về nhiều bạn còn cài hẳn đoạn này làm chuông báo thức luôn.

Đã gọi là đi quân sự thì chắc chắn không thể thiếu bài thể dục buổi sáng. Chúng mình sẽ tập trung ở sân lúc 5h rưỡi để “yêu thể thao”. Sau 30 phút thể dục buổi sáng, dù muốn dù không mình cũng đã lấy lại phần nào sức sống cho ngày mới rồi. 30 phút thể dục các bạn sẽ được trải nghiệm gió lạnh khu quân sự, sự tiếc nuối giấc ngủ chưa tròn và cả những gương mặt mộc, đầu bù tóc rối nữa. Chắc chắn chúng ta cũng chẳng muốn nói chuyện với ai đâu nhỉ?

Tụi mình sẽ có 30 phút tiếp theo để lên phòng sửa soạn chỉnh chu hay nói cách khác là “tút lại vẻ đẹp” ấy mà. Cũng trong khoảng này tụi mình phải lấp đầy cái bụng rỗng để chuẩn bị ngày mới nè.

6h rưỡi sáng tụi mình phải có mặt ở sân để điểm danh. Các tiểu đội báo cáo số lượng cho đại đội trưởng và đại đội trưởng sẽ báo lại với chỉ huy. Đặc biệt nếu tiểu đội nào thiếu người thì “xác định” không được di chuyển luôn. Phải đợi cho đến khi “nhân vật đặc biệt” xuất hiện để đủ số lượng mới được đi học. Quá trình tập trung điểm danh cũng kéo dài trong vòng 30 phút nhé.

Từ 7h đến 10h rưỡi là thời gian học. Có khi là lý thuyết, có khi là thực hành. Mà điều thú vị là chẳng phải căng thẳng chút nào vì các thầy siêu dễ thương. Có khi được nghe các thầy kể chuyện, hát hò,.. Một hình ảnh quen thuộc khác là sinh viên ngủ “la liệt”, cứ gục đầu lên bàn và “mình thích thì mình ngủ thôi”.

ừ lúc học xong đến 12h rưỡi là thời gian dành cho “ăn + nghỉ”. Tụi mình chẳng khác gì đàn kiến vỡ tổ nhỉ, giành lấy cơm như thể hôm nay là “Black Friday”. Có cơm trên tay mà quí lắm, lệ tuôn hai hàng… Một số khác sẽ chọn phương án hai là “mì gói muôn năm”, nhưng mà để có được bình nước sôi thật cũng không dễ dàng. Tuy có khó khăn trong việc lấy cơm trưa nhưng được ngồi ăn chung với hội bạn, cùng chia sẻ thức ăn, nước uống cũng chính là kỉ niệm khó quên nhất. Chắc rằng chỉ có nơi đây, chúng ta mới cảm nhận rõ nét nhất tình bạn, tình đồng đội.

h rưỡi tiếng chuông kinh hoàng lại reo. Nhưng kinh hoàng không kém là cái nắng buổi đầu chiều. Tụi mình phơi nắng đến 30 phút để hoàn tất việc điểm danh như buổi sáng. Có lẽ xong kì quân sự da sạm đi là vì điều này đây. Từ 1h chiều đến 4h rưỡi chiều các UEHers sẽ kết thúc buổi học.

Học xong rồi thì có một số hoạt động giao lưu rất vui nhộn, ví dụ chơi thể thao hay hát hò, tham gia hoạt động của các Khoa, CLB/Đội/Nhóm,…

Mà thời gian sau khi học xong lại là thời điểm nhạy cảm lắm. Cũng phải nhanh chân tắm giặt trước khi bị cúp nước. Đó là vì sao đi quân sự tụi mình còn bắt gặp cảnh gội đầu chưa xả đã hết nước, vậy là phải đi kiếm chỗ để tiếp tục “sự nghiệp gội đầu”, có khi phải ôm thau đồ đi giặt “ké”, tắm “ké”,… đi quân sự là dịp để mình trải nghiệm những hoàn cảnh thú vị vậy đấy!

 khu quân sự, buổi tối có lẽ là khoảng thời gian rất được yêu thích. Với cơ man sự lựa chọn để giải trí, nếu ở trong phòng thì lại tụm năm tụm bảy buôn chuyện. Những câu chuyện trên trời dưới đất đều được đề cập. Đứa nào cũng sợ ma, nhưng chuyện ma lại lọt top chủ đề hot ở khu quân sự,… vậy là tha hồ “tâm sự mỏng” xuyên đêm. Ngoài ra tụi có thể chơi bài Uno, chơi Ma sói,…

Khung cảnh ở khu quân sự cũng tuyệt cú mèo lắm. Tụi mình có thể ngồi ghế đá hóng gió, tham gia các hoạt động vui chơi do các Câu lạc bộ/ Đội/ Nhóm tổ chức, hoặc là làm điệp viên đi rình… các couple. Đúng là “nhất quỉ, nhì ma, thứ ba… sinh viên” phải không? Bên cạnh đó, đi chợ đêm là lựa chọn của nhiều bạn sinh viên. Vừa mua sắm với “giá sinh viên” lại vừa ăn uống thả ga nhé. Thế mới trải hết cuộc sống sinh viên thực thụ phải không nè?

Nhưng 10h là tụi mình phải đi ngủ để có sức cho ngày mai tiếp tục vừa học vừa chơi. Đến 10h các thầy sẽ kiểm tra và yêu cầu chúng ta phải đi ngủ. Dù vậy cũng có nhiều cú đêm hoạt động để rồi sáng mai lại vật vờ đấu tranh với chuông báo thức lúc 5h sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *