Tọa đàm về Nghiên cứu Khoa học Sinh viên Toàn quốc 2013

Hôm nay, ngày 16/3/2013 tại hội trường A103- trường Đại học Kinh Tế đã diễn ra buổi tọa đàm về Nghiên cứu Khoa học Sinh viên Toàn quốc 2013.

Đông đảo các bạn sinh viên của nhiều trường  Đại học trong thành phố đã đến tham dự và lắng nghe những chia sẻ chân thành của thầy cô cùng các anh chị đạt giải những năm trước.

Sinh viên các trường trong thành phố đến tham dự

Mở đầu là tiết mục văn nghệ của anh Nguyễn Đức Vinh- trường ĐH Kinh Tế.

Tiếp theo chương trình là phần phát biểu khai mạc buổi tọa đàm của thầy PGS-TS Nguyễn Trọng Hoài- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh Tế.

Thầy Nguyễn Trọng Hoài- Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm được chia thành 2 phần với nội dung tương ứng: “Đam mê và ích lợi của sinh viên khi tham gia NCKH” và “Những chính sách hỗ trợ sinh viên trong NCKH”.

Phần 1: “Đam mê và ích lợi của sinh viên khi tham gia NCKH”

Chia sẻ của chị Nguyễn Thị Xuân Kiều- trường ĐH Mở

Cả khán phòng chăm chú lắng nghe những chia sẻ của các anh chị

Anh Lê Bật Long- Trường Ngoại thương cơ sở 2 đang hào hứng chia sẻ đề tài của mình

Từ trái qua: anh Tuấn, chị Vân, chị Kiều, anh Long

Phần giao lưu với khán giả, có một câu hỏi nêu lên vấn đề chung của các bạn đó là mặc dù thích NCKH nhưng các bạn lại không có ý tưởng cho đề tài. Vậy làm sao và bằng phương pháp nào có thể tìm được ý tưởng như mình mong muốn.

Chị Vân, sinh viên ĐH Kinh tế, giải A Nhà Kinh tế trẻ, trả lời: “Bạn có thể tìm kiếm các đề tài tại thư viện sau đại học, hoặc theo dõi tình hình thời sự của Việt Nam và thế giới. Khi đó bạn sẽ chọn lựa được một đề tài phù hợp cho mình”.

Trong khi đó, anh Tuấn, sinh viên 5 tốt tiêu biểu trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lại cho lời khuyên: “Bạn hãy chú ý đến bài giảng trên lớp, những thắc mắc đó sẽ là cơ sở cho việc lựa chọn đề tài của bạn.”

Phần 2: “Những chính sách hỗ trợ sinh viên trong NCKH”

Phần này với sự tham gia của khách mời đặc biệt của chương trình Th.S Đoàn Kim Thành- UVTV Thành Đoàn TP.HCM- GĐ TT phát triển KH & CN trẻ Thành Đoàn; Đ/c Lê Thị Phi Phụng- Cán bộ Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành Đoàn.

Một thực trạng chung phổ biến hiện nay đó là các sinh viên yêu thích hoạt động thể thao, công tác xã hội, tham gia văn nghệ hơn là nghiên cứu khoa học. Lý do dễ hiểu là các bạn không biết rõ nghiên cứu khoa học cụ thể là gì, cách thức tìm tài liệu cũng như phương pháp nghiên cứu.

Phần 3: “Chia sẻ NCKH trong khối ngành kinh tế quản trị kinh doanh”

Th.S Đoàn Kim Thành- UVTV Thành Đoàn TP.HCM-GĐ TT phát triển KH & CN trẻ Thành Đoàn đã có những chia sẻ thú vị và bổ ích về trang web www.khoahoctre.com.vn  cùng với 1600 bài nghiên cứu khoa học đã được tải lên cho các bạn đam mê nghiên cứu.

Tặng hoa kỉ niệm cho các vị khách mời

 Buổi tọa đàm khép lại. Chắc hẳn những chia sẻ thú vị của các anh chị khóa trước và các vị khách mời của chương trình sẽ tạo nên một động lực giúp sinh viên hăng say nghiên cứu khoa học hơn nữa. Chúc cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên ngày càng được nhân rộng và phát triển hơn, không chỉ ở số lượng mà còn cả chất lượng.

Thanh Thảo
www.uehenter.com
S Communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *