Tổng kết chuỗi chương trình Nghiên cứu khoa học năm 2013

Tiếp nối thành công chuỗi chương trình Nghiên cứu khoa học năm 2012, trường Đại học Kinh Tế TP HCM đã tổ chức 3 hoạt động nhằm tuyên dương cũng như phổ biến chương trình Nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Tuần lễ Triển lãm Nghiên cứu Khoa học tại sảnh B trường Đại học Kinh Tế TP HCM diễn ra trong thời gian 11-13/3/2013.

Sáng ngày 11/3/2013, tại sảnh B đã diễn ra buổi lễ khai mạc tuần triển lãm. Hoạt động nhận được sự quan tâm từ phía nhà trường cũng như sự hưởng ứng từ phía các bạn sinh viên. Đại diện cho phòng QLKH-HTQT, TS Ung Thị Minh Lệ đã đến tham dự buổi lễ cùng Th.s Huỳnh Phước Nghĩa, đồng chí Dương Minh Mẫn đại diện Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên trường. Đặc biệt, sinh viên K35 xuất sắc của trường, anh Nguyễn Công Tuấn – giải nhất “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2012”, giải A “Nhà kinh tế trẻ UEH 2012” cũng tham gia giao lưu cùng các bạn sinh viên.

Buổi lễ nhấn mạnh mục đích vinh danh, khuyến khích và thổi bùng ngọn lửa đam mê nghiên cứu, học tập. “Nghiên cứu khoa học” không còn là một cụm từ khô khan và nhàm chán hay quá xa vời đối với mỗi người. Nhất là đối với sinh viên kinh tế, việc nghiên cứu khoa học chính là cách đem kiến thức học ở trường đầu tư và thu được những giá trị gia tăng từ đó. Năm 2012 có 144 đề tài tham gia giải thưởng NKTT UEH 2012, có 65 đề tài đạt giải trong đó 11 giải A, 18 giải B và 36 giải C. Nhà trường đã tuyển chọn 11 đề tài tham dự giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ” kết quả 11 đề tài đều đạt giải. Ngoài ra còn có 2 đề tài đạt giải Eureka do Thành Đoàn tổ chức, 1 giải nhì và 1 giải KK.

Chiều ngày 13/3/2013 đã diễn ra buổi lễ bế mạc kết thúc tuần triển lãm. Đồng thời trao giải cho sv xuất sắc đạt giải B,C giải thưởng “Nhà kinh tế trẻ UEH 2012”.

Tọa đàm về Nghiên cứu khoa học sinh viên toàn quốc 2013 được tổ chức vào ngày 16/3/2013.

Đông đảo các bạn sinh viên của nhiều trường: Đại học Mở, Đại học Ngân hàng, Đại học Ngoại thương cơ sở 2, Đại học Kinh tế-Luật… trong thành phố đã đến tham dự và lắng nghe những chia sẻ chân thành của thầy cô cùng các anh chị đạt giải những năm trước. Tham gia buổi tọa đàm còn có vị khách mời đặc biệt là Th.S Đoàn Kim Thành- UVTV Thành Đoàn TP.HCM-GĐ TT phát triển KH & CN trẻ Thành Đoàn. Buổi tọa đàm với 2 chủ đề chính : “Đam mê và ích lợi của sinh viên khi tham gia NCKH”; “Những chính sách hỗ trợ sinh viên trong NCKH” đã mang lại những điều bổ ích và thú vị cho sinh viên tham gia. Tại đây các bạn được giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn cách tìm tài liệu cũng như cách giữ lửa đam mê, sự kiên trì của mình cho đến cuối chặng đường nghiên cứu.

Hội Nghị Tổng Kết Hoạt Động Khoa Học Sinh Viên Và Giảng Viên Trẻ Khối Các Trường Kinh Tế Và Quản Trị Kinh Doanh Toàn Quốc Lần 2

Sáng ngày 17/03/2013, Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp tại hội trường A116, Đại học Kinh tế TP.HCM.

Đến dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Phúc Khanh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ – Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện các trường, khoa thuộc khối kinh tế và quản trị kinh doanh trên toàn quốc. Hội nghị lần này là cơ hội để các trường, khoa đánh giá hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên và giảng viên trẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lí, cơ hội để các trường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và  kết quả nghiên cứu đồng thời là nơi biểu dương những sinh viên, giảng viên trẻ có công trình nghiên cứu xuất sắc.

Ban Tổ chức hội nghị đã nhận được 67 bài tham luận từ 17 trường và khoa kinh tế, quản trị kinh doanh trên cả nước trải dài từ Thái Nguyên đến Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Cần Thơ… Các tham luận đã đề cập đến những tích cực, tiến bộ trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên trẻ các trường cũng như những mặt hạn chế cần khắc phục và sửa chữa kịp thời.

Hội nghị  tổng kết hoạt động khoa học sinh viên và giảng viên trẻ khối các trường kinh tế và quản trị kinh doanh toàn quốc lần 1 tại ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội và lần 2 tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhằm hướng đến Hội nghị lần 3 sẽ được tổ chức vào năm 2015 tại trường đại học Kinh tế thuộc Đại học Đà Nẵng.

Nhìn chung, các hoạt động nghiên cứu khoa học có tác dụng tích cực đến việc học tập. Sinh viên có thể hiểu sâu sắc hơn lý thuyết và được bổ sung kiến thức thực tiễn, nghiên cứu khoa học là bước đi ban đầu giúp sinh viên tiếp cận những vấn đề quan trọng của nền kinh tế hiện tại và tương lai.

Buổi Hội nghị kết thúc tốt đẹp sau khi trao kỉ niệm chương và bàn giao tổ chức Hội nghị cho trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng.

Chuỗi chương trình Nghiên cứu khoa học được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế TP HCM đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chương trình đã tạo dựng được tiếng vang lớn trong toàn quốc và tạo nên một làn sóng hưởng ứng mạnh mẽ từ phía các trường đại học. Chúc cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong khối sinh viên và giảng viên trẻ ngày càng được nhân rộng và phát triển hơn nữa, không chỉ ở số lượng mà còn cả chất lượng.

 Thanh Thảo
www.uehenter.com
S Communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *