Tổng quan việc xét chuyên ngành K37

Những ngày vừa qua, cộng đồng sinh viên K37 ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh đang xôn xao chuyện xét chuyên ngành. Và cũng không đứng ngoài cuộc, phóng viên của Uehenter đã có sự tìm hiểu ngọn ngành và có một số “lượm lặt” đáng lưu tâm muốn chia sẻ cùng với các bạn.

Không như những khóa trước, việc đăng kí chuyên ngành của K37 năm nay có những bất ngờ lớn. Lần đầu tiên, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế có số lượng sinh viên đăng kí nguyện vọng 1 đông đảo đến như vậy. Tỷ lệ chọi của ngành này lên đến xấp xỉ 2 trong khi đó Ngoại thương, ngành lâu nay vẫn được cho là có chất lượng và hot nhất Kinh tế, con số đó chỉ tầm 1.

Sở dĩ có sự “đảo chiều” ngoạn mục như vậy là do cả 2 chuyên ngành này có những điểm tương đồng nhất định trong giáo trình. Hơn nữa, một số bạn mang tâm lý lo sợ quá mức rằng ngành Ngoại thương đòi hỏi điểm xét tuyển cao, đặc biệt trình độ ngoại ngữ khá giỏi trở lên, nên đã xem Kinh doanh quốc tế là lựa chọn thay thế.  Nhưng với những số liệu về việc đăng kí chuyên ngành mà phòng Quản lý đào tạo vừa công bố trong mấy ngày này thì có lẽ, tình hình càng gay go hơn cho những sinh viên muốn theo học ngành Kinh doanh quốc tế.

Nếu như Ngân hàng năm trước phải lấy đến nguyện vọng 2 thì với 522 sinh viên đăng kí trong khi chỉ lấy 350 chỉ tiêu thì tiền lệ này khó lặp lại một lần nữa. Mặc cho những đồn đoán và sự thổi phồng thái quá về “bóng đen” bao phủ tương lai của những nhân viên ngân hàng, số lượng sinh viên đăng kí chuyên ngành này vẫn cho thấy Ngân hàng vẫn là một ngành hot ở ĐH Kinh tế.

Vẫn khẳng định được vị thế của mình, hai ngành lớn của trường là Kiểm toán và Tài chính doanh nghiệp lần lượt duy trì tỉ lệ chọi ổn định là 1,75 và 1,2. Điều này cho thấy, điểm chuẩn của 2 ngành này trong năm nay sẽ không có nhiều biến động lớn đồng nghĩa với việc muốn có 1 tấm vé an toàn khi đăng kí những chuyên ngành này, các bạn sinh viên phải có điểm xét tuyển từ 7,4 trở lên.

Ngoài ra cũng có 1 số ngành có số lượng nguyện vọng 1 cao hơn chỉ tiêu như: Marketing, Quản trị kinh doanh tổng hợp, Thương mại. Như vậy có thể nói, nếu các bạn sinh viên lấy những chuyên ngành này là nguyện vọng 2, 3 của mình là điều nguy hiểm. Bởi lẽ, ngay cả khi chọn 3 ngành này làm nguyện vọng 1 thì khả năng bị “out” ra khỏi ngành của bạn cũng khá lớn.

Những ngành còn lại như: Toán tài chính, Thống kê kinh doanh, Kinh tế thẩm định giá, Luật kinh doanh,… có số lượng đăng kí không đông. Vì vậy, những bạn sinh viên có thể yên tâm với lựa chọn của mình.

Tổng quan về các chỉ tiêu, nguyện vọng được công bố là như vậy, tuy nhiên, để đánh giá đúng hơn về tình hình xét chuyên ngành hiện nay của K37, chúng ta cần quan tâm đến điểm tích lũy của các bạn sinh viên tính đến thời điểm này. K37 được cho là khóa có điểm học tập tương đối khả quan. Điểm học bổng 2 học kì đầu, con số có thể đánh giá tương đối chính xác mức học của những sinh viên đăng kí chuyên ngành hot, lần lượt là 7,24 và 7,46. Thêm vào đó, theo thông kê trên mặt bằng chung thì điểm tích lũy của sinh viên K37 cao hơn K36 rất nhiều. Tất cả những điều này rất có thể sẽ đẩy điểm chuẩn của tất cả các ngành năm nay lên tầm 0,2 đến 0,4 so với năm ngoái.

Hiện nay, K37 vẫn còn cơ hội thay đổi nguyện vọng của mình. Hãy cân nhắc thật cẩn thận về những lựa chọn của bản thân. Tùy vào số điểm tích lũy cũng như những sở thích ngành nghề của mình mà đưa ra lựa chọn cho hợp lý bạn nhé. Và quan trọng hơn hết, đừng chạy theo số đông, đừng để những tin đồn thất thiệt làm bạn dao động. Bởi hơn ai hết, chính các bạn mới là người hiểu rõ kết quả cũng như bản thân mình muốn gì và cần gì nhất.

Cẩm Vân
S Communications
www.uehenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *