Trải Lòng Của “Người Thầy Áo Xanh”

Chào thầy, trước tiên xin cảm ơn thầy đã nhận lời mời phỏng vấn của Nhóm Truyền thông Sinh viên thuộc trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Thưa thầy, là người đã gắn bó với công việc này một thời gian dài rồi, thầy có thể cho biết lý do thầy vẫn muốn tiếp tục gắn bó với nó không ạ?

Công tác GDQP – AN cho sinh viên là một nội dung giáo dục rất ý nghĩa  và là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Riêng thầy cảm thấy rất vui khi được cử làm nhiệm vụ này bởi vì được trực tiếp làm công tác tuyên truyền cho sinh viên nhận thức về đường lối quốc phòng toàn dân, đồng thời góp phần nâng cao lòng yêu nước cho sinh viên. Hơn nữa công việc này còn thể hiện trách nhiệm của người đi trước đối với thế hệ sau, giúp các em nâng cao hiểu biết về đường lối quân sự của Đảng, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước, từ đó có ý thức hơn trong học tập, công tác. Tuổi trẻ là tương lai của đất nước nên thầy cũng hy vọng có thể góp một chút công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ thế hệ thanh niên của Tổ quốc.

Thưa thầy, sinh viên ĐH Kinh tế thường được nhận xét là năng động, tự tin, tích cực trong học tập lẫn các phong trào, hoạt động. Không biết thầy có suy nghĩ gì về nhận định này thưa thầy?

Điều đó hoàn toàn đúng. Trước giờ, thầy vẫn luôn đánh giá cao các chiến sĩ UEH bởi sự chăm chỉ, chịu khó và kết quả cao trong học tập. Bên cạnh ĐH Kinh tế, còn phải kể đến sinh viên các trường như ĐH Bách khoa, ĐH KHTN, ĐH Xã hội và Nhân văn cũng có kết quả học tập rất tốt. Về phong trào hoạt động thì không cần phải bàn cãi – rất đa dạng, phong phú với nhiều chương trình, cuộc thi thú vị như muzic, nét đẹp chiến sĩ, radio, tình yêu định mệnh, chiến sĩ cầm mic,… do các sinh viên UEH trực tiếp đứng ra tổ chức và thực hiện. Ngoài ra trung tâm cũng tổ chức cuộc thi bóng chuyền nam, nữ cho các sinh viên đang theo học nhằm rèn luyện sức khỏe và nâng cao tinh thần thể dục thể thao cho sinh viên. Và điều đáng quý nhất là các sinh viên UEH ở đây rất nhiệt tình, tích cực hưởng ứng tham gia tất cả các hoạt động, phong trào được tổ chức.

Thầy là người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trực tiếp đào tạo, giáo dục Quốc phòng – An ninh cho sinh viên của nhiều trường đại học khác nhau. Vậy theo đánh giá của thầy thì sinh viên UEH có gì khác biệt với sinh viên các trường khác không?

Thầy thấy rằng sinh viên ĐH Kinh tế có một nét đặc trưng mà mọi người đều phải công nhận là cực kì năng động và sáng tạo. Các chương trình, hoạt động mà các em tổ chức ở trung tâm này là minh chứng cụ thể, rõ ràng cho nhận định của thầy rồi. Cũng vì có truyền thống đó mà các thầy ở đây ai cũng thích được dạy sinh viên UEH. Tiếp xúc, gần gũi với sinh viên UEH, thấy các em học tập hăng say, vui chơi sôi nổi hết mình khiến các thầy cảm giác như được sống lại những năm tháng của một thời tuổi trẻ vậy.

Thầy có thể chia sẻ một vài kỉ niệm đáng nhớ đối với sinh viên trong sự nghiệp làm “thầy giáo áo xanh” của mình được không ạ?

Kỉ niệm thì nhiều lắm (thầy cười). Nhưng tất cả đều có một điểm chung là xuất phát từ sự ngây thơ, hồn nhiên, hay “đãng trí bác học” – rất là sinh viên của các em. Gần gũi thầy mới hiểu, các em dễ cười nhưng cũng dễ khóc và ngoài việc học, việc chơi thì còn có đủ thứ chuyện khác để các em lo lắng, bận tâm như chuyện bạn bè mâu thuẫn nhau, chuyện gia đình lục đục, bố mẹ bất hòa, chuyện tình yêu trắc trở,… thế là các em lại khóc. Các thầy phải kịp thời can thiệp, động viên, giúp đỡ các em, vì không ai có thể biết trước chuyện gì sẽ xảy ra – các em còn quá trẻ. Nhiều em sau này còn quay lại thăm thầy, muốn gặp thầy bằng được vì quý mến, thật lòng thầy rất vui, rất hạnh phúc và trân trọng tình cảm của các em.

Cuối cùng, thầy có điều gì muốn nhắn nhủ với sinh viên UEH khóa 357 hiện đang theo học tại trung tâm GDQP – AN ở đây không?

Điều thầy mong muốn nhất ở sinh viên là sau khi hoàn thành khóa học ở trung tâm GDQP này trở về, các em sẽ vận dụng, phát huy tốt những điều được học vào trong học tập lẫn đời sống. Ngoài ra thầy muốn góp ý thêm về các phong trào, hoạt động mà các em tổ chức như thế này: Phải thừa nhận rằng những chương trình, hoạt động đều rất thú vị, có sức hút, thể hiện đúng chất sinh viên năng động, trẻ trung, hiện đại. Tuy nhiên thầy muốn nó phải thể hiện thêm tính chất tuyên truyền sâu sắc về Đoàn, về Đảng, về truyền thống sinh viên để phù hợp với tính chất quân sự hơn. Hy vọng trong các bài phát thanh Radio, các hoạt động trong dịp 26/3 sắp tới, thầy sẽ được thấy tính chất tuyên truyền có ý nghĩa sâu rộng của sinh viên UEH. Cuối cùng thầy chỉ muốn nhắn nhủ với các em rằng: Hãy tự hào là sinh viên ĐH Kinh tế và cố gắng tiếp nối, phát huy truyền thống thế hệ sinh viên đi trước của nhà trường, đừng để nó bị mai một đi.

 

Comments