Trở thành Scoms-er, cuộc chiến giữa tố chất và đam mê

“ Để ứng tuyển vào một vị trí,vào làm cho một công ty hay một tổ chức những điều được yêu cầu để đáp ứng vào những vị trí đó được gói gọn trong hai từ: “ tố chất”. Thế nhưng, có những con người mà lòng đam mê và vì niềm yêu thích của họ mà thật sự muốn được đảm nhận những công việc đó. Lúc này hai từ “tố chất” cho dù trước đây chưa ai nói họ có cũng chẳng ai đồng tình rằng họ là người phù hợp. Nhưng rốt cuộc họ vẫn đảm nhận và hoàn thành tốt những mục tiêu công việc đề ra, những người đó  liệu có được coi là ngoại lệ của cái gọi là: công việc đòi hỏi “ tố chất”?”

Có những Scoms-er như thế

Có những Scoms-er trầm tính, bình ổn, ánh mắt nhìn cuộc sống luôn luôn bình lặng và cách sống nghiêng về nội tâm và cô bạn cùng ekip của tôi là một Scoms-er như thế, ít nói thôi và thường được mọi người biết đến thông qua hành động, không phô diễn khả năng mà chỉ lẳng lặng góp vào kết quả. Cô bạn của tôi là một Scoms-er không hề ồn ào và vô cùng điềm tĩnh.

Còn có những Scoms-er sáng nằng chiều mưa tính tình thay đổi trong chớp mắt. Mới đây khóc đã có thể cười. Ngày hôm qua còn nghiêm trang chải chuốt lần gặp sau đã đầu bù tóc xù không giống một style nào. Sợ nói chuyện với người lạ nhưng lại có thể thao thao giữa cả một đám đông với cái lý thuyết “dở hơi”của mình. Người mà nếu bạn lơ là không để ý một thời gian sẽ thật khó nhận ra họ trong hàng ngàn kiểu hóa trang ăn mặc. Đó là những người dù deadline đã dí sát gót vẫn không nao núng để tìm biện pháp giải thoát cho chính bản thân, là người mà chủ đề chưa đưa ra đã có bài phòng khi nước tới chân không kịp nhảy. Có thể khi làm việc với bạn bè bị chê là ẩm ương nhưng hoạt động với nhóm chính những ẩm ương đó làm ra những ý tưởng khác biệt.

Tôi cũng gặp một Scoms-er ít nói, nằm bẹp người trên bàn mệt mỏi mắt nhắm nghiền như không biết gì về cuộc họp đang diễn ra bởi chứng đau bao tử, nhưng khi bí bách về ý tưởng và những phút brainstorm được đưa ra thì lại nêu những ý tưởng độc đáo theo sát nội dung buổi họp. Có thể những cơn đau bao tử ấy thật sự phiền nhiễu nhưng tinh thần “thích là nhích” khiến cô bạn ấy vẫn theo sát buổi họp thay vì xin được nghỉ giữa chừng. Niềm yêu thích theo cùng nhóm có thể mang lại động lực đóng góp ý tưởng và tăng tính kiên trì trong sinh hoạt với team.

Cuộc chiến tố chất và đam mê.

Còn khi nói tới thành viên của nhóm truyền thông Scommunications mô típ chung được nghĩ tới là những người năng nổ nhiệt tình thích những điều mới mẻ, có khả năng đưa ra những ý tưởng, những Scoms-er như vậy tôi đã gặp rất nhiều và đúng là khi nói tới Scoms thì người ta thường liên tưởng như vậy nhưng mà điều đó không có nghĩa những thứ đó tạo nên cái gọi là “tố chất” của một Scoms-er. Không có một mô típ một định nghĩa riêng nào cả, không giới hạn và không khuôn khổ, mọi thứ đều mang tính tương đối, “ một vật được coi là chuyển động hay đứng yên đều phụ thuộc vào vật làm mốc” và cái gọi là tố chất cũng cần một khuôn mẫu để đo lường. Nhưng cuộc sống thì không đứng yên và chí ít là bạn không trẻ mãi, mọi khuôn mẫu đều trở nên không vừa vặn.

 Ai nói phải năng động, mau lẹ mới có tố chất một Scoms-er. Chọn lựa phù hợp khả năng và có sự đam mê theo đuổi dù bạn là một người sống nghiêng về nội tâm, thích làm mọi thứ từ tốn đi nữa thì sự đam mê, niềm yêu thích và sự cống hiến hết mình cho công việc chính là một “tố chất” để lựa chọn bất kì công việc nào mà bạn mong muốn. Hẳn có những bạn đã xem “Monster University” có một nhân vật hoạt hình và tôi rất yêu thích Mike Wazowski, không ai gọi một quái vật như cậu là có tố chất, nhưng điều cậu làm được thì những người có “tố chất” cũng chưa từng làm được.Scoms có những con người năng động hoạt bát và còn có cả những người với cách sống nội tâm, có những người hơi “lập dị” trong phong cách, có kiểu người tính khí thất thường phong cách làm việc kì cục…. nhưng mục tiêu chung thì luôn được hoàn thành, deadline luôn được mọi người cố gắng để bắt kịp dù công việc nhiều tới đâu, bận rộn thế nào khi cần bằng giữa học tập và sinh hoạt. Bởi dù là sinh viên hay là người đi làm, sẽ luôn có những lúc bạn cần cân bằng giữa vài ba thứ trong cuộc sống và dù lý do là gì thì phải cân bằng nó bạn mới có lúc thảnh thơi.

Scoms-er chưa bao giờ là một mô típ người với những đặc trưng hay tố chất nào cụ thể. Scoms là nhóm truyền thông được tạo nên bởi những người tham gia vào và xây dựng nên hình ảnh của nhóm trong mắt mọi người xung quanh. Có thể bạn đang lưỡng lự trước cái gọi là mình có tố chất hay liệu có phù hợp hay không? Sao bạn không bắt đầu từ việc mình có yêu thích việc trở thành một phần của một nhóm lớn và tạo dựng nên những cái gọi là “tố chất” của một chính thành viên nhóm đó không?

Bởi Scoms sẽ không thể là một nhóm lớn nếu không có những thành viên với đủ phong cách cá tính từ hướng ngoại nhiệt tình cho tới nội tâm thích yên tĩnh nên những Scoms-er cũng không phải là người theo một khuôn mẫu nào, giống như một xã hội thu nhỏ, nơi mà bạn có thể tìm thấy đủ người từ hiền lành vui tính cho tới những người khi trễ deadline có thể thét ra lửa khi bị làm phiền trong lúc cố gắng hoàn thành kịp thời hạn….. và bạn khi nhìn vào chúng tôi có thể thấy những cá tính ấy dù trầm hay nổi trội cũng luôn cố gắng hoàn thành việc được giao, theo sát deadline, cố gắng xây dựng nhóm ngày càng phát triển.

              Đinh Linh
www.uehenter.com
S Communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *