Từ “13 Going To 30” Đến Những Ước Mơ

Tất cả chúng ta đều đã từng ước mơ…

Bất kỳ cô bé, cậu bé nào cũng đã từng thầm mong ước mình vụt lớn lên để thoải mái tận hưởng cuộc sống theo cách “người lớn”. Đó cũng là câu chuyện của Jenna Rink, một cô bé 13 tuổi luôn tự ti về bản thân mình. Jenna phải vật lộn để sống giữa một thế giới của người lớn và khao khát được trưởng thành để thoát khỏi mớ bòng bong. Thất vọng và tức giận vì cuộc sống không như mong đợi, Jenna đã ước mình “30 tuổi, quyến rũ và giàu có” trong lần sinh nhật của mình. Kỳ diệu thay, Jenna trở thành một quý cô 30 tuổi trưởng thành, xinh đẹp, một vị trí đáng mơ ước của tòa soạn báo và anh người yêu hấp dẫn. Điều đó hoàn toàn vượt xa sự mong đợi của cô, ngoại trừ một điều, Jenna thiếu đi người bạn Matt thuở nhỏ của mình. Nhưng sự hài lòng với tuổi 30 không kéo dài lâu khi cô dần phát hiện ra đằng sau sự hào nhoáng mọi người ngưỡng mộ là đứa con từ mặt bố mẹ, ngoại tình với chồng của đồng nghiệp, làm gián điệp cho đối thủ tờ tạp chí, đối xử tệ hại với cấp dưới của mình…

Trong cuộc đời, có những chuyện mà chúng ta sẽ không bao giờ biết được. Tương lai rẽ ngoặt, con người đổi thay, những cái giá phải trả phía sau bức màn hào nhoáng. Trưởng thành, nghĩa là phải chấp nhận đánh đổi, đánh đổi ước mơ, đánh đổi sự trong trẻo của trẻ con. Đôi khi cái giá của sự đánh đổi tàn khốc vô cùng, liệu bạn có chấp nhận đánh đổi? Từ những khao khát được lớn lên, khao khát thay đổi, khao khát quyền lực đã biến chúng ta thành người xạ lạ ngay với chính bản thân mình. Nếu như bên ngoài là một Jenna hoàn hảo, thì bên trong là Jenna ích kỷ, kiêu ngạo và hơn hết là một Jenna cô độc. Nếu biết trước điều đó, cô có sẵn lòng chấp nhận lớn lên?

Một cô gái 30 tuổi với tâm hồn 13 tuổi, có chăng quá nhanh hay không? Rõ ràng, chưa trưởng thành và chưa kịp trưởng thành là hai điều khác nhau. Bản thân cô gái bé nhỏ ấy chưa đủ lớn để có thể nhìn nhận cuộc đời này. Để rồi khi mọi thứ sụp đổ sau bao nỗ lực cứu vãn, Jenna lại khao khát được trở về lúc trẻ con. Đây chẳng phải là điều người ta mong muốn khi chưa đủ lớn hay sao?

Sau những cuộc khám phá mới mẻ, những niềm vui, nỗi buồn và cả sự thất vọng lần lượt đến với Jenna, đủ để cô hiểu rằng điều mình đang có ở tuổi 13 thực sự đáng trân trọng, rằng mỗi quyết định ở hiện tại đều sẽ vẽ nên tương lai. Và thực lòng, có vô số điều không ai ngờ trước được. Mất đi gia đình, mất người bạn thân nhất, mất nốt những trong trẻo dại khờ, cả Jenna và cả chúng ta, không ai có thể biết trước điều đó. Đôi khi trong cuộc sống mà quá nhiều tính toán lợi-hại, thiệt-hơn, chúng ta cứ mãi tính toán quá nhiều và trở thành nhà toán học trong chính cuộc đời của mình. Để rồi cuối cùng, trái tim cứ héo mòn dần vì những điều tuyệt vời mà chúng ta đánh mất.

Một bộ phim hài hước nhẹ nhàng đã truyền tải một thông điệp ý nghĩa vô cùng. Mỗi ngày chúng ta đều học hỏi một chút, lớn lên một chút đồng thời cũng phải chấp nhận đánh đổi điều gì đó. Cuộc sống như thế và sẽ luôn luôn như thế. Có những thứ chúng ta cho rằng hoàn hảo, tốt đẹp thì thực chất đôi khi lại không như vậy. Dĩ nhiên không phải ai cũng như Jenna, có cơ hội làm lại những điều sai lầm trong quá khứ. Thực tế chúng ta không bao giờ có được cỗ máy thời gian như của Doreamon, thế thì tại sao không hưởng thụ những điều tuyệt vời của cuộc sống, chậm thôi, nhẹ nhàng thôi, chúng ta sẽ thực sự lớn lên đúng thời điểm chúng ta cần, cũng như ca khúc “Vienna” nhạc phim 13 going to 30:

“Where’s the fire, what’s the hurry about?

You better cool it off before burn it out

You got so much to do and only

So many hours in a day?”

( Vội vàng làm gì, ta phải vội vàng vì cái gì?

Tốt hơn bạn nên làm dịu đi trước khi nó bùng cháy

Bạn có nhiều việc để làm và chỉ

có bấy nhiêu thời giờ một ngày thôi).

Bài viết nằm trong khuôn khổ tuyên truyền cho cuộc thi LET'S ON AIR 2014. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 
Lưu Huyền Trang – 0933 781 204
Email: letsonair.2014@scommunications.org
Website: www.UEHenter.com
Fanpage: https://www.facebook.com/scoms.ueh 

 

 


 

 

 

Ginnie Tran

www.UEHenter.com
S Communnications