[UAM 2016] Chia Sẻ Thú Vị Của Cựu Đại Sứ Unilever Trần Hữu Đức

Chỉ còn 3 ngày nữa thì vòng 1 – Viết hồ sơ ứng tuyển vị trí Đại sứ Unilever 2016 sẽ chính thức khép lại! Nếu các bạn vẫn đang băn khoăn với những câu hỏi như: “Làm thế nào để trở thành Đại sứ Unilever”, “Vai trò Đại sứ là gì? Chức năng, nhiệm vụ ra sao?” hay “Vị trí này có cần phải đẹp trai, đẹp gái vì là hình ảnh của công ty hay không?”, thì hãy cùng theo dõi những chia sẻ của cựu Đại sứ Trần Hữu Đức đến từ trường Đại học Kinh Tế – Luật, bật mí thêm là anh cùng những đồng đội của mình vừa giành giải quán quân của cuộc thi Today’s Voice 2015 đấy!

“Trước đây, khi ứng tuyển vào chương trình Unilever Ambassador, mình không thật sự hiểu rõ lắm – có thể không giống như các bạn bây giờ. Mình chỉ đơn giản thấy Unilever là công ty nổi tiếng số 1, học môn gì thầy cô cũng đem ra làm ví dụ. Và công ty lại đang có một vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên năm 2 và năm 3 nữa. Thế là ngày cuối cùng hạn chót để nộp hồ sơ, mình đã gửi đơn ứng tuyển luôn.

Trải qua 2 nhiệm kì, nhìn lại bản thân mình, mình hoàn toàn hạnh phúc với quyết định đúng đắn ấy. Buổi tối định mệnh mà mình nhấn nút ứng tuyển. Đã góp phần to lớn làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình theo một hướng khác.

Thật vậy, khi còn đang là sinh viên năm 2, mình hoàn toàn chẳng có định hướng gì cho bản thân cả, chỉ đơn giản là sáng lên lớp học, chiều xách cặp về. Rồi tham gia các CLB đội nhóm, các phòng ban để tích lũy thêm kinh nghiệm. Mình tham gia nhiều lắm, và luôn nghĩ nhiêu đó là đủ để ra ngoài có một công việc ngon lành rồi. Nhưng không, tất cả chỉ là “ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH” . Khi chính thức trở thành Unilever Ambassador, bước chân vào một môi trường nước ngoài chuyên nghiệp. Mình hoàn toàn thấy việc học ở trường vẫn chưa đủ, đó chỉ mới là điều kiện cần và mình phải tích lũy thêm thật nhiều kinh nghiệm để đủ sức trở thành một người toàn diện, một người có năng lực làm việc tại các công ty, tổ chức nước ngoài. Do đó, khi gia nhập Unilever, mình đã có động lực để tự thúc đẩy bản thân phải học – phải làm – phải bước ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân để phát triển. Và tinh thần học hỏi, cầu thị của mình đã sinh ra từ đó. Mỗi lần nhìn các bạn Đại sứ khác từ khắp mọi miền đất nước đạt được những thành công, đó lại như là một động lực thúc đẩy tự mình phải cố gắng hơn nữa – hơn nữa – hơn nữa.

► Vậy lợi ích của việc trở thành Unilever Ambassador là gì? – Đây là những cơ hội thật sự mà bản thân mình đã nhận được từ chương trình, chứ không phải là bất cứ cam kết nào hết nhé. 

– Cơ hội được tìm hiểu rõ về môi trường làm việc tại Unilever nói riêng và lĩnh vực FMCG nói chung.

– Cơ hội gặp gỡ giao lưu với các bạn bè từ mọi miền đất nước.

– Cơ hội được thực tập tại Unilever nếu hoàn thành tốt.

– Cơ hội được đào tạo và huấn luyện các khóa kĩ năng từ các tổ chức hàng đầu. (Mình được học về “Quản trị cuộc đời” và “Quản lý thời gian”.)

– Cơ hội mở rộng mối quan hệ với các anh chị trong công ty Unilever Việt Nam.

– Cơ hội để mở rộng networking với các câu lạc bộ, đội nhóm trong trường.

– Cơ hội để trở thành một nhà tư vấn, sharing, chia sẻ kinh nghiệm bản thân giống như mình đang làm hiện giờ.

– Cơ hội để được nhiều người chú ý. Nói thật, từ ngày mình trở thành Đại sứ đi đâu ai cũng nhắc. Ví dụ như “Ê ê nó là Đại sứ Unilever đó mày!” , rồi đem sắc đẹp của mình ra bình luận. “Xấu vậy mà cũng là Đại sứ hả?!” (Câu này chứng tỏ Đại sứ không cần là người thật đẹp phải không?)

– Cơ hội để phát triển kĩ năng Teamwork, MC, Truyền thông, Tổ chức sự kiện và đặc biệt là Leadership. Vì bạn sẽ đảm nhận kha khá các công việc mà từ đó bạn sẽ học được rất nhiều điều.

► Nghe hấp dẫn quá phải không, vậy thì mình đã làm gì để thành công trong buổi phỏng vấn và trở thành đại sứ Unilever?

Đơn giản thôi – các bạn hãy:

– Tự tin với chính bản thân mình. Một câu nói rất nổi tiếng của Henry Ford là: “Dù bạn nghĩ là mình có thể hay không thể, thì bạn đều đúng cả.” Do đó, đừng bao giờ nghĩ là mình không thể bạn nhé.

– Hãy tìm hiểu một cách kĩ lưỡng về thông tin công ty và về các chương trình tuyển dụng của công ty Unilever (hiện nay Unilever có một số chương trình chính như UFLP, UFLL, UAM, UFRESH).

– Phải biết các bạn là ai, vị trí các bạn đang ứng tuyển là gì, có những nhiệm vụ chính nào. Thật ra, ban đầu mình đã thật sự không biết về chương trình này. Nhưng khi nhận thông tin đi phỏng vấn, mình đã phải lục lọi tất cả thông tin và đọc thật kĩ Job Description để phân tích cụ thể những công việc mà mình sẽ làm. Từ đó liên hệ với chính bản thân mình để tìm ra những điểm phù hợp. Vì vậy hãy nhớ. Đừng chủ quan nhé!

– Trong CV các bạn nên show ra được những gì liên quan đến Job Description, chú trọng đến Leader – Communication – Networking (nhưng nhớ tuyệt đối là đừng viết sai sự thật nhé, đó là điều vô cùng quan trọng.)

– Đừng có sợ sệt gì cả, anh/chị trong Unilever rất thân thiện và nhiệt tình, buổi phỏng vấn chỉ mang tính chất tìm hiểu nhau, nói chuyện mà thôi. Hãy luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái.

– Vai trò này đòi hỏi sự giao tiếp tốt và mối quan hệ rộng. Do đó, những bạn nào có nhiều mối quan hệ với các bạn sinh viên hay các CLB đội nhóm trong trường sẽ là một lợi thế lớn (quan điểm cá nhân).

Và chặng đường là Unilever Ambassador đã đi qua như vậy đó, mình đã trưởng thành hơn – bản lĩnh và hiểu biết nhiều hơn về những kiến thức bên ngoài. Đồng thời, thông qua chương trình này, mình cũng đã có rất rất nhiều người bạn từ Nam ra Bắc. Nào là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và cả Hồ Chí Minh nữa. Mình cảm thấy thật hạnh phúc với công việc này.”

Hi vọng rằng với những chia sẻ rất tâm huyết của mình, Cựu Đại sứ Trần Hữu Đức có thể giúp các bạn có thêm động lực để ứng tuyển và tỏa sáng ở UAM 2016.

Hãy nhanh tay gửi CV và đơn đăng kí tại đây trước 11:59 tối ngày 27/12/2015 các bạn nhé!  http://bit.ly/UnileverAmbassador2016

Trang Hilton
(theo lời chia sẻ của anh Trần Hữu Đức)
S Communications
www.UEHenter.com