[UFLP 2016] “Tiết Lộ” Bí Quyết Thành Công Từ Các Anh Chị Unilever Cho UFLP 2016

Hạn chót ứng tuyển cho chương trình Nhà Lãnh Đạo Tương Lai – Unilever Future Leaders Program (UFLP) đã gần kề! Để các bạn có thêm quyết tâm cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất cho vòng 1 của UFLP 2016, Scoms xin gửi đến các bạn bí quyết thành công từ các anh chị UFLP các năm trước nhé!

UCD

Bí quyết số 1: “HÃY THEO ĐUỔI ĐAM MÊ VÀ THÀNH CÔNG SẼ THEO ĐUỔI BẠN”

Một vài băn khoăn thường gặp nhất từ các bạn là: 
– Làm thế nào để chọn được phòng ban phù hợp nhất với bản thân? 
– Nếu thế mạnh của mình là ở phòng ban này nhưng phòng ban kia lại có vẻ ‘’hấp dẫn’’ hơn thì nên chọn cái nào?
– Phòng ban mình chọn lựa không đúng chuyên ngành thì có mất lợi thế cạnh tranh không?

12376197_1254190247929542_1148882835505823658_n

Lời khuyên dành cho các bạn đây nhé:

1. Các bạn hãy tự ‘’suy ngẫm’’ và đánh giá lại về tất cả các kinh nghiệm mà mình có được từ thành tích học tập và các hoạt động ngoại khóa, có trải nghiệm nào thắp sáng lên đam mê và thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết trong bạn không? Phòng ban mơ ước của bạn có thể chính là sự lựa chọn kết hợp của tất cả những sở trường bạn có, cộng với nhiệt huyết và đam mê đấy! 

2. Các bạn cũng nên đầu tư thời gian tìm hiểu thông tin và công việc của các phòng ban từ các kênh thông tin sẵn có như website, Unilever Careers fanpage; và cũng có thể lắng nghe thêm chia sẻ từ những anh chị đi trước nữa.

3. Và cuối cùng, đừng quá lo lắng khi ứng tuyển cho một phòng ban khác với chuyên ngành học các bạn nhé. Tố chất và niềm đam mê mới thực sự quyết định thành công của bạn.

Bí quyết số 2: VIẾT LUẬN CỤ THỂ VÀ SÚC TÍCH
Bạn có biết đến quy tắc STAR không? Bật mí nhỏ nhé: Đây chính là một quy tắc mà các nhà tuyển dụng hay áp dụng trong các bài phỏng vấn nhân viên đấy.

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu chưa nào? 
S – Situation (Tình huống): Trình bày về bối cảnh của sự việc, chẳng hạn như thời gian, địa điểm, tình hình công việc/dự án, những khó khăn, thuận lợi khi ấy,…

T – Task (Nhiệm vụ): trong bối cảnh đó, nhiệm vụ cụ thể bạn của bạn là gì, bạn cần phải đạt được mục tiêu nào?

A – Action (Hành động): Để hoàn thành nhiệm vụ và đạt được mục tiêu, bạn đã làm những gì? Trình bày các hành động cụ thể của bạn – phân tích, lên kế hoạch, thực thi, kiểm soát,… Đây cũng chính là phần quan trọng nhất trong các tiêu chí của STAR.

R – Result (Kết quả): Kết quả của những hành động ấy là gì? Bạn đạt được những gì? Nếu có thể thì hãy nêu lên các kết quả định lượng hoặc số liệu cụ thể bạn nhé. Và qua việc này, bạn đã rút ra được bài học/kinh nghiệm nào cho bản thân?

                                                                                                           

Bí quyết số 3: KIÊN ĐỊNH HOÀN THÀNH MỤC TIÊU
“Nếu bạn muốn đạt được điều gì đó, thì hãy hành động để đạt được nó. Thế thôi.” (“If you want something, go get it. Period.”) – Đó là câu nói nổi tiếng của nhân vật do Will Smith thủ vai trong bộ phim “Pursuit of Happyness”.
Và đó cũng chính là tinh thần mà Unilever mong muốn nhìn thấy ở các ứng viên cho chương trình UFLP. Trong quá trình hoàn thành đơn đăng ký và làm các bài kiểm tra trực tuyến, có thể bạn sẽ cảm thấy đôi chút mệt mỏi và nản lòng. Nhưng đừng để những rào cản về tiếng Anh hay kiến thức kỹ thuật khiến bạn chùn bước. Hãy tin tưởng vào bản thân và kiên định hướng đến tầm nhìn dài hạn, bạn sẽ có thêm cảm hứng cũng như động lực để hoàn thành tất cả những mẫu đơn và bài kiểm tra với kết quả tốt nhất đấy!

Có nhiều bạn gửi thắc mắc về cho chương trình, không rõ làm sao để được làm bài kiểm tra trực tuyến, và làm thế nào để vượt qua hai bài kiểm tra của Unilever.
Sau khi nộp đơn thành công cho chương trình, các bạn sẽ nhận được email xác nhận từ chương trình, kèm theo đường link làm bài kiểm tra trực tuyến – “Numerical test”. Đây là bài kiểm tra tư duy phân tích, tính toán của bạn. Sau khi bạn hoàn thành bài kiểm tra này, nếu vượt qua, các bạn sẽ được email tự động gửi đường link làm bài kiểm tra thứ hai – “Logical test”. Đây là bài kiểm tra tư duy logic của bạn, kết quả cũng sẽ được gửi ngay cho bạn sau khi hoàn thành.
Và… tin vui là: hệ thống cũng sẽ cung cấp cho các bạn bài thực hành trước khi “vào cuộc” bài kiểm tra thật. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm kiếm các bài kiểm tra tương tự trên internet để thực hành thêm nếu cần (tìm từ khóa ‘’numerical test’’ và ‘’logical test’’ nhé!)
‘’Practice makes perfect’’- vậy nên hãy thực hành thật nhuần nhuyễn trước khi làm bài, chuẩn bị tinh thần thoải mái và sảng khoái để đạt kết quả cao nhất nha

Bí quyết số 4: TỐ CHẤT LÃNH ĐẠO

Hẳn bạn đã biết khả năng lãnh đạo chính là một tiêu chí quan trọng tại Unilever, thế nhưng nếu bạn chưa bao giờ giữ các vị trí lãnh đạo trong các hoạt động ngoại khóa, các dự án hay tổ chức thì sao? Bạn đừng lo lắng nhé, vì tại Unilever, chúng tôi tìm kiếm những người có “tố chất” lãnh đạo chứ không phải những người có “chức vụ” lãnh đạo.

Chị Nguyễn Thái Hải Vân – Phó chủ tịch trẻ tuổi nhất tại Unilever Việt Nam – đã từng nói: “Khả năng lãnh đạo không thể hiện ở chức vụ. Bạn không nhất thiết phải có chức vụ quản lý mới có thể dẫn dắt được đội nhóm”. Unilever muốn được nhìn thấy bạn thể hiện tố chất lãnh đạo qua các trải nghiệm phong phú của mình, dù trải nghiệm đó có phải là lãnh đạo người khác hay không.

Đây cũng chính là nguyên tắc vàng của Unilever khi tuyển dụng những nhân sự tiềm năng, cũng là điều chúng tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn trước hạn chót nộp đơn đăng ký chương trình UFLP vào ngày 13/03/2016 sắp tới. Nếu bạn là người có “tố chất” lãnh đạo thì đừng chần chừ nữa, hãy nộp đơn đăng ký ngay hôm nay nào!

Link đăng kí: http://tinyurl.com/UFLP-2016 

Trang Hilton
S Communications
www.UEHenter.com