Văn Hóa Phòng Tự Học

Thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại Học Kinh Tế, 10:45AM…

-Ê mày, trưa nay đi đâu?

-Không biết nữa. Lên phòng tự học ngồi đi.

-Phòng tự học? Thôi…

-Sao thế?

 

Phòng tự học, từ lâu, đã trở nên quen thuộc với đa số các bạn sinh viên, và gần như là không gian không thể thiếu trong các trường đại học. Bước qua ngưỡng cửa cấp ba, rất nhiều tân sinh viên choáng ngợp với bao thứ mới mẻ trong môi trường học đường mới. Nếu như ở cấp học trước, chúng ta đã quen với cách học thụ động, chờ giáo viên giảng giải rồi tiếp thu; thì ở đại học, giảng viên chỉ là một người dẫn dắt, khai sáng, còn tri thức, ai cũng phải tự mình tìm hiểu, đào sâu đến đâu, phụ thuộc vào mong muốn của mỗi người.

Căn phòng này từ lâu đã trở thành nơi cần có trong tất cả các trường đại học. Tất cả sự tiện ích của nó chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu cho các bạn sinh viên. Cuộc sống của đa số sinh viên xa nhà đều không dễ dàng, hơn nữa, đã là sinh viên, bên cạnh kiến thức nhà trường, các bạn còn cần dành thời gian trải nghiệm các kinh nghiệm xã hội quí báu, chẳng hạn như việc đi làm thêm. Chi tiêu nơi thành phố ngày càng đắt đỏ, đồng tiền tự mình làm ra các bạn càng trân trọng hơn bao giờ hết. Tiêu pha nó vào những quán cà phê để đối lấy không gian du dương hoặc yên tĩnh để học tập chưa hẳn đã là một sự lựa chọn hợp lí. Để các bạn sinh viên thuận tiện hơn, nhà trường đã đưa phòng tự học vào hệ thống phòng ốc phục vụ sinh viên. Không những thế, nó còn giúp sinh viên xa nhà, học nhiều ca có thể tiết kiệm thời gian đi đi về về. Trong khoản thời gian đó, các bạn có thể tranh thủ học tại một không gian mát mẻ và thoải mái. Thật là thích, phải không?! Chắc hẳn đó là lí do mà B202 lại thu hút nhiều UEH-ers đến thế. 

Bên cạnh thư viện, phòng tự học cũng là một nơi lí tưởng, để các bạn sinh viên tập trung hoàn thành công việc của mình. Một không gian yên tĩnh, thoải mái, mát mẻ lại hoàn toàn phục vụ vì lợi ích của các bạn sinh viên đã dần trở thành nơi học tập quen thuộc. Tuy nhiên, mọi nơi đều có văn hóa cư xử riêng của nó. Trên xe buýt, ta có văn hóa đi buýt, trước cửa thang máy, ta cần học văn hóa xếp hàng. Vậy nên, mỗi bạn sinh viên, mỗi khi bước vào phòng tự học, cần tiếp thu văn hóa của nơi đây.

Văn hóa phòng tự học, không được nhiều người nhắc đến, nhưng cũng không phải là quá xa lạ, tất cả cũng như những văn hóa khác, tôn trọng người khác – tôn trọng bản thân. Cũng giống như thư viện, phòng tự học là không gian tĩnh cần thiết để tập trung cao độ. Vì vậy, việc giữ yên lặng, không làm phiền người khác là yêu cầu quan trọng nhất ở đây. Một phòng học tự quản cần nhất chính là sự tự giác của mỗi cá nhân. Bên cạnh đại đa số đều giữ gìn sự yên tĩnh này, có một số bạn sinh viên, trong lúc vô tình cười đùa, đã khiến những người khác nhíu mày. Một hành động tuy vô tư, nhưng dội trong một không gian tương phản hoàn toàn, lại khiến hình ảnh bạn trở nên xấu đi trong mắt những người xung quanh. Thật không nên đâu nhỉ?!

Cùng với đi nhẹ – nói khẽ – cười duyên, việc giữ vệ sinh chung cũng là một điều tất nhiên trong phòng tự học. Chẳng ai trong mỗi chúng ta có thể tập trung thoải mái trong một không gian toàn rác. Các cô chú lao công cũng chỉ có thể giúp chúng ta duy trì vệ sinh học đường trong những khoảng thời gian nhất định chứ không thể kiểm soát hoàn toàn. Là sinh viên, là một công dân đủ văn minh và hiểu biết, chúng ta càng cần phải có nhận thức tốt trong việc giữ gìn vệ sinh phòng tự học. Đó không chỉ là tôn trọng không gian chung, lợi ích chung của mọi người mà còn là hành động thể hiện sự tôn trong chính bản thân, là cung cách sống của mình. Từ những việc làm nho nhỏ đó, sẽ hình thành nên thói quen tốt, hình ảnh tốt và văn minh của sinh viên thời hiện đại, cũng là một nét văn hóa UEH.

Những nét văn hóa quan trọng phòng tự học, đôi khi với một vài cá nhân, lại tạo nên áp lực gò bó, lại khiến các bạn dè chừng không muốn vào nơi đây. Tất nhiên ai cũng muốn thoải mái trò chuyện cùng bạn bè mà không phải lo lắng mình đang làm phiền đến ai, hay ngại ngần liệu cái nhíu mày kìa có phải chăng mình đang nói chuyện quá lớn. Nhưng chúng ta cần phải tôn trọng không gian chung để phòng tự học đạt được lợi ích lớn nhất của nó, chính là tạo điều kiện cho sinh viên tập trung đọc sách, học hỏi, làm việc cá thể, chứ không phải “học nhóm”. 

Phòng tự học là một không gian cứng nhắc áp lực? Không phải đâu. Nhờ văn hóa phòng tự học, đã có biết bao ý tưởng sáng tạo được khai phá trong căn phòng bé nhỏ ấy. Cũng rất nhiều kế hoạch hứa hẹn bùng nổ từ đấy mà viết nên. Chưa kể biết đâu, trong căn phòng lạnh lùng ấy, một chiều nắng UEH bỗng trở nên lung linh rất đẹp, bạn bất chợt bắt gặp một đôi mắt tinh nghịch đang tia về phía mình. Bật mí nhé, có rất nhiều cặp đôi hạnh phúc bên nhau sau lần quen biết nhau trong phòng tự học ấy. Và biết đâu, người tiếp theo là bạn!  

            An Thanh
S Communications
www.UEHenter.com