Xây Dựng Mối Quan Hệ – Bước Tiến Nhỏ, Thành Công Lớn!

Bước chân vào ngưỡng cửa đại học không đảm bảo cho bạn một công việc nhàn hạ hay địa vị cao trong cuộc sống. Để thành công trong tương lai, bên cạnh những kiến thức chuyên môn mà nhà trường cung cấp, mỗi người đều phải trau dồi thêm những kĩ năng mềm cho bản thân. Việc xây dựng những mối quan hệ xã hội rất cần thiết dù bạn đang làm bất cứ ngành nghề nào. Nhưng với sinh viên UEH – những người phải luôn sẵn sàng với tinh thần năng động, tâm thế cạnh tranh, thì đó lại là một bước đặc biệt quan trọng để tiến gần hơn đến những mục tiêu trong cuộc sống.

Ở một số nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, thiết lập các mối quan hệ được đánh giá cao và là một nội dung học bắt buộc đối với sinh viên. Tất nhiên, việc kết thân với những người cùng đặc điểm, hoàn cảnh sống,… sẽ dễ dàng hơn nhưng đừng tự giới hạn những mối quan hệ xung quanh mình. Việc ngoại giao tốt, quen biết nhiều sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm sống, cơ hội nghề nghiệp, sự giúp đỡ, là cầu nối đến nhiều mối quan hệ tốt đẹp khác nữa đấy. Kinh nghiệm là thứ tài sản quí giá nhất trên bước đường đời, nhưng nó không phải chỉ trải nghiệm mới có được, chúng ta còn cần phải học hỏi. Không chỉ vậy, con người không thể sống một mình; “Một ngôi sao càng cô đơn thì càng tỏa sáng”( Nguyễn Đông Thức) là quan điểm chỉ đúng trong nghệ thuật văn chương, còn trong cuộc sống, những mối quan hệ mới làm mọi thứ thêm ý nghĩa trọn vẹn. Biết đâu đó, trong vô số mối quan hệ đang chờ đón, bạn sẽ tìm được tri kỉ cho mình. Đó là khi bạn tự tạo ra cho mình một chỗ dựa tinh thần thật tốt đẹp.

            Bước đầu trong việc giao lưu với người khác, là mỗi người tự phải nâng cao khả năng giao tiếp của mình. Hai yếu tố để mở đầu câu chuyện một cách dễ dàng hơn chính là “mạo hiểm” và “trách nhiệm”. Từ ngày nhỏ, truyền thống kín đáo của Á Đông luôn dặn chúng ta “Im lặng là vàng”, những thứ tốt đẹp sẽ đến với những ai biết kiên tâm chờ đợi. Tuy nhiên, nhịp sống ngày một hối hả, yêu cầu mỗi cá nhân phải biết nắm bắt những cơ hội cho riêng mình. Hãy dẹp bỏ những e ngại tự ti để dũng cảm bước ra và bắt chuyện với những người xung quanh. Bạn chính là một nửa của mọi mối quan hệ xã hội, nên bạn chịu một nửa trách nhiệm xây dựng và phát triển nó trở nên gắn kết ở một mức độ cao hơn. Vậy nên, đừng thụ động chờ đợi tín hiệu từ một ai khác, mà nên mạnh dạn hòa nhập và thể hiện bản thân. Bên cạnh đó, chúng ta phải chú tâm vào chiều sâu của một mối quan hệ hơn là số lượng của nó. Những mối quan hệ sâu sắc luôn đem lại cho bạn cảm giác thỏa mãn, tin cậy hơn những mối quan hệ xã giao, hời hợt.

8-bi-kip-xay-dung-moi-quan-he-mxh2

Không hề khó khăn để mở một lời chào và bắt đầu giới thiệu bản thân với những người xung quanh. Hãy tự tin với những gì mình đang nói, những người tự hào và hài lòng về bản thân luôn dễ dàng thu hút người đối diện. Nên nhớ rằng, im lặng đôi khi là bất lịch sự. Có rất nhiều chủ đề có thể xóa bỏ phần nào khoảng cách của mỗi người. Ví dụ như về công việc của nhau, gia đình, hay bất kì một sự kiện nào có thể gợi nên hứng thú nơi người đối diện. Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể khiến cho một mối quan hệ có thể thoải mái và xích lại gần nhau hơn, gật đầu, mỉm cười, giao tiếp bằng mắt sẽ tạo nên bầu không khí tự nhiên hài hòa dù bạn đang đối diện với bất kì ai. Khi bắt đầu một mối quan hệ, ta nên tránh nói đến những vấn đề gây nghi ngờ hoặc tranh cãi, cùng những vấn đề tiêu cực của bản thân để xây dựng một ấn tượng tốt đẹp.

Càng trưởng thành, chúng ta càng nhận ra tầm quan trọng của các mối quan hệ trong cuộc sống. Những người thành đạt thường có mối quan hệ hòa nhã tốt đẹp với mọi người xung quanh. Nhờ vậy, họ còn được xem là kiểu người hạnh phúc. Trong một môi trường năng động với số lượng sinh viên đông như UEH, sẽ có rất nhiều cơ hội để ta giao lưu làm quen với nhiều người với những cá tính khác nhau. Người nói chuyện hợp, người đem lại cho ta nhiều bài học xã hội, hay đơn giản một người thật khác biệt như một sắc màu lạ trong cuộc sống cũng xứng đáng để ta kết bạn. Thật tuyệt vời khi bước trong sân trường và gặp gỡ nhiều người quen biết phải không nào? Một UEH dù chia thành nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm khác nhau nhưng luôn có sự liên hệ gắn kết với nhau thì chắc chắn vững mạnh. Mách nhỏ nè, khi bạn cần giúp đỡ, việc làm thêm hay đề kiểm tra lớp trước cũng sẽ dễ được rỉ tai đó nha.

Mối quan hệ chính là kết tinh của chất lượng, sự sâu sắc và thời gian bạn dụng tâm để tương tác với một người khác. Những người có nhiều mối quan hệ thường sẽ cảm thấy ấm áp và vững tin hơn trong cuộc sống. Xây dựng những mối quan hệ không hề khó, nhưng vẫn rất nhiều người e ngại với ánh nhìn của người khác khi mình bắt chuyện với họ. Cam đoan với bạn rằng, khi thấy gương mặt hòa nhã cùng phong thái nhã nhặn, lịch sự của bạn, rất ít người từ chối mà còn vui vẻ trả lời.

Sinh viên Kinh tế mà ngoại giao đứng nhì thì ai đứng nhất nữa đúng không nào?

An Thanh
S Communications
www.UEHenter.com