Xúc Động Chuyến Thăm Lại Căn Cứ Năm Xưa

Ngày 28/12/2013, các cán bộ Đoàn viên trường Đại học Kinh Tế TP HCM đã có chuyến đi ý nghĩa về căn cứ xã Phước Thạnh, xã Nhị Bình thuộc Châu Thành, Tiền Giang  để thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách. Kết hợp cùng đoàn chúng tôi còn có đại diện thành đoàn TP HCM, chị Phan Thị Thanh Phương và các cô chú cán bộ Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn: bác Hai Lê và cô Phi Vân. Tại đây, chúng tôi đã được gặp gỡ và nghe lại những câu chuyện lịch sử gắn với từng địa danh, từng cái tên của những con người đã kiên cường và anh dũng trên chiến trường xưa như thế nào qua lời kể của các cô chú.

Chuyến xe đưa chúng tôi trở về căn cứ xưa xuất phát trong cái se lạnh buổi sớm. Rời thành phố, qua Long An, chúng tôi đến Mỹ Tho, Tiền Giang. Trên xe, chúng tôi đã được cô chú giới thiệu sơ qua về lộ trình chuyến đi, những câu chuyện ngắn về cuộc đời mình trong chiến tranh, Chú Hai Lê với thương tật ở chân đi lại rất khó khăn, cô Phi Vân bị ảnh hưởng bởi loại thuốc trong chiến tranh như thế nào, đi qua những con đường, cô chú cũng cho chúng tôi biết đâu là điểm ở, ẩn nấp, chiến đấu trước đây.

Chúng tôi dừng lại trước tiên ở nhà bác Nghĩa, người thương binh với ánh mắt sáng và rất vui vẻ khi biết chúng tôi đến thăm, tuy đôi chân nay không còn đi lại dễ dàng được, nhưng niềm vui, nụ cười trong cuộc sống thì luôn hiện diện.

Rời nhà Bác Nghĩa, chúng tôi tiếp tục hành trình, len lỏi qua con đường nhỏ đầy sỏi đá, chúng tôi ghé thăm nhà chú Ba Thiện cùng những gia đình lân cận ở xã Phước Thạnh.

Các cô bác hiện giờ đều đã lớn tuổi, đã cùng học tập rồi thoát li và tham gia cách mạng từ thời niên thiếu, những sự việc ghi dấu ấn sâu sắc nhất là giai đoạn cao trào năm 1962-1968, tại mảnh đất Châu Thành này, đã diễn ra rất nhiều cuộc càn quét của giặc,và người dân địa phương là những người đã giúp đỡ, bảo vệ cho cán bộ cách mạng lúc bấy giờ.

Trong những câu chuyện, dòng hồi tưởng, các cô bác gọi những người anh em đồng đội của mình bằng những bí danh thời xưa như : cô Mười Thu, cô Tư Bé, chú Ba Thiện, chú Bảy Xiếu thật gần gũi và thân thuộc. Mọi người ngồi lắng nghe Bác Hai Lê kể lại chuyện hai bát cơm của bà Má Tư đã cưu mang 2 anh em bác và Bác Mười Tươi, về cây mận hồng đào với chén mắm đường. Sau này,  liệt sĩ Mười Tươi đã bị địch bắn chết vào tháng 8/1964, bà Má đã đến đồn địch xin xác về chôn. Rồi câu chuyện bác Hai chạy trốn cuộc đuổi bắt của địch, chạy qua mấy con lạch, vào nhà dân, nhưng địch truy tới nơi, cuối cùng phải nhảy xuống kênh và ẩn nấp nhờ lục bình, bèo, rau cỏ trên mặt kênh. Những câu chuyện nghe rất đáng sợ nhưng lời kể của bác lại thật tự nhiên, như không có gì. Vậy mới thấy khó khăn đã rèn nên bản lĩnh của những người cách mạng như thế nào.


Đoàn chúng tôi  thắp nén nhang tưởng nhớ người đồng chí của bác Hai, người liệt sĩ của đất nước và là người cha anh của thế hệ trẻ chúng tôi.

Rời căn cứ Phước Thạnh, chúng tôi đến căn cứ thuộc xã Nhị Bình, thăm nhà chú Bảy Xiếu.

Mọi người ngồi lại bên nhau, trong chén trà nóng giữa cái se lạnh, lời hỏi thăm kỉ niệm quá khứ, cuộc sống hiện tại khiến không khí trở nên gần gũi và ấm áp hơn.

Trong không  khí của những ngày cuối năm 2013, những ngày đầu năm mới đang đến gần, món quà mà chúng tôi đem đến cho các cô chú không đo đếm bằng vật chất  nhưng chứa trong đó là đong đầy tình cảm đồng đội năm xưa của cô chú , tình cảm biết ơn của tuổi trẻ ĐH Kinh Tế TPHCM nói riêng và thanh niên nói chung đối với những người anh hùng đã cống hiến, hi sinh cho đất nước.


Tặng quà cho các gia đình

Thay mặt Đoàn viên trường ĐH Kinh Tế TP HCM, anh Quan Hán Xương- Phó Bí Thư Đoàn trường phát biểu cảm nghĩ trong buổi gặp gỡ: “Hôm nay, chúng con rất vinh dự được gặp gỡ và thăm lại căn cứ Đoàn năm xưa, được nghe cô chú kể lại những câu chuyện hoạt động chiến đấu của mình, chúng con thật sự rất xúc động và biết ơn những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên mảnh đất Châu Thành này cùng những cô chú ở địa phương đã giúp đỡ, che chở cho cán bộ cách mạng xưa chiến đấu và hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện chiến tranh ác liệt. Năm mới cũng đến gần, chúng con cũng xin kính chúc sức khỏe đến tất cả cô chú và gia đình, mong mọi sự tốt đẹp sẽ đến trong năm mới”.

Buổi chiều, chúng tôi viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Tiền Giang, nơi đây có mộ phần của liệt sĩ Đỗ Văn Phận (Mười Tươi), là người đồng đội của Bác Hai Lê, chúng tôi cùng tưởng nhớ và thắp nhang cho các liệt sĩ.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm cuối chuyến đi

Cảm xúc của bạn Trang- k37 sau chuyến đi:  “Những chuyến thăm căn cứ như thế này rất thiết thực và ý nghĩa, mình cảm nhận được niềm vui của cô chú khi chúng mình đến thăm lại còn được biết thêm về lịch sử dân tộc mình”.Đó cũng là suy nghĩ chung của tất cả chúng tôi- một chuyến “về nguồn” ý nghĩa, xúc động và thiết thực.

Đây là hoạt động thường niên của CLB Truyền thống Thành Đoàn và chúng tôi hi vọng, hoạt động này sẽ được duy trì vào nhiều năm sau để tuổi trẻ chúng tôi có cơ hội được đi, được trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn về những năm tháng lịch sử hào hùng ấy.

Tú Khuyên
Scommunications
www.uehenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *